NBC's Investor News

Mangoreality-filmmaker ตัดสินแล้ว 3 ทีมที่จะขึ้นสังเวียนประชันผลงานบนเวทีหนังโลก

6 ทีมที่อยู่รวมกันมา 10 วันเต็มๆ ถึงบ้างทีมจะไม่ถึงฝั่งฝัน แต่ก็จะไม่ท้อ

ตัดสินแล้ว 3 ทีม “นักล่าฝัน มาทำเป็นหนัง”

ในโครงการ Mango reality- filmmaker

 

บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC ผู้ผลิต “ช่องแมงโก้ทีวี” จัดโครงการ Mango reality-filmmaker” เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการทำหนังสั้นให้แก่ผู้เข้าอบรม ซึ่งไม่เพียงเท่านั้นผู้ชมที่ติดตามอยู่ทางบ้านก็จะได้ความรู้และเข้าใจกระบวนการของการทำหนังมากขึ้นจากการร่วมมือของผู้กำกับหนังไทยรางวัลระดับอินเตอร์ มือตัดต่อหมายเลข 1 นักเขียนบทมือทอง และวิทยากรคุณภาพแห่วงการอุตสาหกรรมหนังไทย ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์

 

16 ก.ค. 54 แมงโก้ทีวี ผู้จัดโครงการ Mango reality-filmmaker” ได้ตัดสิน 3 ทีม ที่มีสิทธิผลิตหนังสั้นขึ้นฉายในงาน เทศกาลภาพยนตร์โลก The World Film Festival of Bangkok เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ที่ทางเนชั่นจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ทั้ง 3 จะได้รับเงินสนับสนุนในการผลิตหนังสั้น ทีมละ 50,000 บาท ทีมที่เข้ารอบ 3 ทีมได้แก่ 1.ทีม เพี้ยว การตัวของเพื่อนต่างสถาบันเพื่อช่วยกันสร้างผลงาน 2.ทีม Unknow Present การนำเสนอผลงานที่ชัดเจน และเนื้อเรื่องที่น่าติดตาม และ 3.ทีม Finviw มาจากแดนไกล ม.ขอนแก่น กับเนื้อเรื่องที่เป็นเอกลักษณะ ซึ่งกว่าจะได้ทั้ง 3 ทีมทำเอากรรมการต้องคิดหนัก เพราะผลงานของทุกๆทีมมีความน่าสนใจอยู่ในตัว

 

คณะกรรมการตัดสินได้แก่ อโนชา สุวิชากรพงศ์  ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง  เจ้านกกระจอก ผู้กำกับไทยระดับอินเตอร์,โสฬส สุขุม โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่อง Wonderful Town, เจ้านกกระจอก และดุสิต ศิลากอง รองผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ได้ย้ำผู้เข้าอบรมที่ไม่สามารถไปต่อได้ไม่ได้นั้น ไม่ใช่ความหมายของคำว่าแพ้ แต่อยากให้เดินตามฝันที่มีต่อไป ซึ่งคณะกรรมการแต่ละท่ายยังพร้อมให้คำปรึกษา และช่วยเหลือสำหรับผู้เข้าอบรมทุกๆคน คณะกรรมการกล่าว

 

 

“ไม่ได้หาที่ หนึ่ง แต่ต้องการ

ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน”

      

16 ก.ค. 54 นางสาว ขวัญเรือน ถาวรทวีวงษ์ ผู้อำนวยการส่วนงานโทรทัศน์-สายงานรายการ เป็นผู้แทนจาก NBC มอบใบประกาศและทุนสนับสนุนในการผลิตหนังแก่ผู้เข้าอบรม ได้กล่าวแสดงความยินดีแก่ผู้เข้าอบรม และได้เปิดตัวพี่เลี้ยงทั้ง 3 คน ที่จะคอยดูแลผู้เข้าอบรมทั้ง 3 ทีม ได้แก่ พัฒนะ จิรวงศ์ (ตั้ม) ผู้เขียนบทภาพยนตร์ อาทิ ภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติฯ และภาพยนตร์เขาชนไก่,นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ (เต๋อ) คอลัมนิสต์ นิตยสาร a day และเขียนบทภาพยนตร์เรื่องรถไฟฟ้ามหานะเธอ และ แม่น้ำ ชากะสิก ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์รางวันนานาชาติหลายเรื่อง อาทิ วันเดอร์ฟูลทาวน์

  ซึ่งหลังจากผู้เข้าอบรมได้ใช้ชีวิตคุ้นเคยกันมากว่า 10 วันเต็ม มิตรภาพได้ก่อนตัวขึ้นถึงแม้จะเป็นเพียวเวลาสั้นๆ แต่นั้นคือวัตถุประสงค์หนึงของโครงการ และเป็นไปตามความตั้งใจของ ของผู้กำกับรางวัลนานาชาติ “อโนชา สุวิชากรพงศ์” หนึ่งในวิทยากร และกรรมการตัดสิน ที่เข้าใจถึงความยากลำบากของคนทำหนังสั้น ที่มีความแตกต่างจากหนังตลาดที่มีนายทุนสนับสนุนมากกว่า ซึ่งปัญหาเหล่านั้นทำให้คนในวงการหนังสั้นในประเทศไทยท้อ และหมดกำลังนั้นเป็นที่หน้าเสียดาย เพราะหนังสั้นนั้นมีองค์ประกอบ ที่สวยงามและบางผลงานเป็นส่วนหนึ่งในการสะท้อนปัญหาของสังคมอย่างชัดเจน การเกิดเคลือข่ายของคนทำหนัง นั้นเป็นส่วนช่วยให้เยาวชรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์และความตั้งใจได้มีที่ปรึกษา และมีคยช่วยเหลือ ซึ่งไม่เหมือกับตนเองเมื่อหลายปีก่อนที่การทำหนังสั้นเป็นเรื่องยาก ดังนั้นโครงการ Mango reality- filmmaker จึงเป็นโครงการที่มีส่วนช่วยพัฒนาผลงานของเด็กไทยให้เติบโตทั้งเวทีระดับประเทศ จนถึงเวทีระดับโลก

 

            ทางด้าน สถาบัน SAE Institute –Bangkok โดย Mr.Daniel Choo General Manage ผู้สนับสนุนสถานที่ในการจัดโครงการ และอุปกรณ์ในการเรียนการสอน ได้กล่าวให้กำลังใจแก่ผู้เข้าอบรมทั้งหมดว่าทางสถาบันมีความยินดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโครงการที่ช่วยส่งเสริม พัฒนาเยาวชน และแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้เข้ารอบไปผลิตผลงาน ในส่วนทีมที่พลาดหวังไม่ต้องเสียใจเพราะถึงได้ว่าได้มีโอกาสได้รับการอบรมจากวิทยากรที่มากด้วยความสามารถเช่นกันจึงอยากให้พัฒนาและฝึกฝนต่อไปเพราะทางสถาบันมีความยินดีที่จะสนับสนุนแมงโก้ทีวีในการจัดโครงการดีแบบนี้อีกในอนาคตซึ่งเป็นพันธกิจของสถาบัน คือการให้การศึกษาแก่นักเรียนทั่วโลกเพื่อเตรียมความพร้อมให้นักเรียนมีความรู้และสามารถประกอบอาชีพได้ในวิชาชีพวิศวกรด้านเสียง, การผลิตสื่อดิจิตอล, อนิเมชั่น และผลิตสื่อสร้างสรรค์ โดยมุ่งเน้นไปที่ความคิดสร้างสรรค์เป็นสำคัญ

 

                ร่วมติดตามผลงานของผู้เข้าอบรมได้ใน เทศกาลภาพยนตร์โลก The World Film Festival of Bangkok เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ที่ทางเนชั่นเป็นผู้จัดขึ้นทุกปี ในปีนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4-13 พฤศจิกายน 54 ที่โรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/mangofilmmaker

หรือชมบรรยากาศในระหว่างการอบรมได้ที่รายการ แมงโก้การ์เด้นท์ จันทร์-ศุกร์ เวลา 20.05-22.00 น. เริ่ม 8 กค. 54  และรายการ “Mango reality- filmmaker “ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 12.00-13.00 น. และ 22.30-23.00 น. เริ่ม 23 ก.ค. 54 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมทาง www.mangotv.tv

 

 

 

 

Back to top