NBC's Investor News

อาเซียนทีวี พร้อมแล้ว อสมท - เนชั่น ทุ่มทุนสร้างสื่อเพื่อคน10ประเทศ

อาเซียนทีวี พร้อมแล้ว

อสมท - เนชั่น ทุ่มทุนสร้างสื่อเพื่อคน10ประเทศ  

                อสมท – เอ็นบีซี - เดอะเนชั่น  เปิดตัว อาเซียนทีวี อย่างเป็นทางการแล้ว วานนี้  ( 21 มิย. )  วางยุทธศาสตร์ เป็นสื่อกลางของข้อมูลข่าวสารในภูมิภาคอาเซียนทุกด้าน ทั้ง  การเมือง เศรษฐกิจ สังคม ศิลปวัฒนธรรม บันเทิง กีฬา ประกาศความพร้อมผลิตรายการวันละ 6 ชั่วโมงตั้งแต่เดือนมิถุยายน  เพิ่มเวลาเต็มผังตุลาคมนี้  มั่นใจด้วยเนื้อหาคุณภาพ หลากหลายจาก 10 ประเทศ ปรุง ด้วยทีมงานประสบการณ์ คาดติดตลาดผู้ชม ในเร็ววัน  ขณะที่ วันเลือกตั้ง 3 กค  เตรียมรายงานความเคลื่อนไหวตั้งแต่เช้า 07.30 - 09.00 น. และ 14.00 - 20.00 น. นับเป็นการรายงานข่าวเลือกตั้งภาษาอังกฤษเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกของสื่อทีวีไทย

 

                                      การเปิดตัวครั้งนี้   มีขึ้น วานนี้ ( 21 มิย. ) ที่ โรงแรม โฟร์ซีซัน กรุงเทพ   เพื่อประกาศความเป็นสถานีโทรทัศน์ภาษาอังกฤษ นำเสนอข่าวและสาระบันเทิงที่เป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของประเทศในภูมิภาคอาเซียนในทุกด้าน  ทั้ง  การเมือง เศรษฐกิจ สังคม ศิลปวัฒนธรรม บันเทิง กีฬา ฯลฯ ให้เป็นที่ปรากฏแก่ประชาชนในประเทศสมาชิกอาเซียนและประชาคมโลก ทั้งยังเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกความเป็นหนึ่งเดียวของภูมิภาคอาเซียน และส่งเสริมความเข้าใจและเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนของประเทศกลุ่มสมาชิก ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างรากฐานที่จะนำไปสู่ประชาคมอาเซียนในปี  2558

          ทั้งนี้ อาเซียน ทีวี เกิดจาก ความร่วมมือ ของ   บมจ. อสมท  และ บริษัท  เนชั่น  บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC ร่วมด้วยกับ นสพ. The Nation  สำนักข่าวไทย  ที่ได้ผนวกประสบการณ์ของทีมงานมืออาชีพ จากทั้งสองฝ่าย สร้างมิติใหม่ให้กับ การรายงานข้อมูลข่าวสารเพื่อประชาชนในกลุ่มประเทศอาเซียน       

                        นายธนวัฒน์ วันสม   กรรมการผู้อำนวยใหญ่   บริษัท   อสมท  จำกัด(มหาชน)  กล่าวว่า  การผนึกกำลัง ของ อสมท กับ NBC และ The Nation ในครั้งนี้  ถือเป็นการ นำ ศักยภาพของ บริษัทสื่อสารมวลชนครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย   มาผนึกกำลังกับ ค่ายสื่อมวลชนชื่อดังประสบการณ์สูง อย่าง NBC และ The Nation  อันจะส่งผลดีต่อคุณภาพ รายการของช่องนี้เป็นอย่างมาก  เนื่องจาก ทาง  NBC ซึ่งเป็น บริษัท ในเครือเนชั่น    นับเป็นสื่อมวลชนครบวงจรที่มีประสบการณ์ในการผลิตสื่อภาษาอังกฤษคือหนังสือพิมพ์ THE NATION มายาวนานและเป็นสื่อสารมวลชนครบวงจรที่มีมืออาชีพระดับแนวหน้าของประเทศ  อีกทั้งยัง มีพันธมิตรที่จะเสริมเพิ่ม อย่าง  ANN  (  ASIA NEWS NETWORK ) ที่มีสมาชิกกว่า 20 ประเทศ  มาช่วยกันผลักดันให้ช่องรายการแห่งนี้เป็นที่ถูกใจของประชาชนทั้ง 10 ประเทศ

             “ด้วยจุดแข็งของทั้ง 2 องค์กร  คาดว่าจะช่วยสร้างให้เกิดมิติใหม่ขึ้นในวงการโทรทัศน์ภูมิภาค อาเซียน          นายธนวัฒน์  กล่าว

                     นายสุทธิชัย   หยุ่น   บรรณาธิการอำนวยการเครือเนชั่น ประธานกรรมการ บริษัท  เนชั่น  บรอด

แคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)    : NBC   กล่าวถึงความร่วมมือกับ บมจ. อสมท ในครั้งนี้ว่า    

 ทาง NBC และ  The Nation  จะใช้ ศักยภาพ ของบุคลากร และประสบการณ์ในการทำสื่อภาษา

อังกฤษ ตลอดจน ประสบการณ์การทำรายการทีวี มาสร้างมิติใหม่  ให้ อาเซียน ทีวี  เป็นสถานี

โทรทัศน์ภาษาอังกฤษนำเสนอข่าวและสาระบันเทิงที่เป็นสื่อกลาง  ในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร

ของประเทศในภูมิภาคอาเซียน  ทั้งด้าน การเมือง เศรษฐกิจ สังคม ศิลปวัฒนธรรม บันเทิง กีฬา

ให้เป็นที่ปรากฏแก่ประชาชนในประเทศสมาชิกและประชาคมโลก 

                          NBC และ The Nation  ได้ดำเนินการ ผลิตรายการร่วมกับ อสมท ในเฟสที่ 1  เริ่มเดือนเมษายน 2554  ในช่วงวันจันทร์ ศุกร์ วันละ 3 ชั่วโมง  เฟสที่ 2 เดือนมิถุนายน 2554 ตั้งแต่วันที่ 21  มิถุนายน 2554  เป็นต้นไป  ได้เพิ่มชั่วโมงการผลิตรายการป้อนให้กับอาเซียนทีวีเป็นวันละ 6 ชั่วโมง   เฟสที่ 3 เดือนตุลาคม 2554 จะดำเนินการเต็มผังรายการ โดยเพิ่มชั่วโมงการผลิตให้ได้  8 - 10 ชั่วโมง/วัน   เพื่อให้อาเซียนทีวีเป็นทีวีของภูมิภาคอาเซียนให้ได้ตามเป้าหมาย

สำหรับรายการที่จะออกอากาศในเดือนมิถุนายนนี้ 6 ชั่วโมง 18 รายการ  โดยร้อยละ 75 หรือ 4.5 ชั่วโมงเป็นรายการข่าวและสนทนาสถานการณ์ปัจจุบัน  9 รายการ ส่วนอีกร้อยละ 25 เป็นรายการสารคดี  รายการศิลปวัฒนธรรม  ท่องเที่ยว อาหารและสุขภาพรวมอีก 9 รายการ  ได้แก่

กลุ่มข่าวและสถานการณ์ปัจจุบัน

  Asean news room  :  วันละ 2.5 ชม.  สรุปข่าวภาคเช้า 1 ชม. และภาคค่ำอีก 1.5 ชั่วโมง นำเสนอข่าวความเคลื่อนไหวที่น่าติดตามจากทุกประเทศในอาเซียน  โดยทีมข่าวเครือเนชั่น และสำนักข่าว ANN ( ASIA NEWS NETWORK )   ทุกวันจันทร์-ศุกร์  เวลา 07.00-08.00 น. และ เวลา 21.00-22.30 น. ดำเนินรายการโดย วิจิตรา ดวงดี  ,สถาปัตย์ แพทอง , องค์อนันต์ อมาตยกุล , เจือรวี กิตติศิลป์  และบรรณาธิการในเครือเนชั่น อาทิ  สุทธิชัย หยุ่น  , ทนง ขันทอง, ตุลย์สถิตย์ ทับทิม  , กวี จงกิจถาวร

 Asean Business Report : ข่าวเศรษฐกิจ การเงิน รายงานหุ้นจากตลาดหลักทรัพย์ที่สำคัญในเอเชีย ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 12.00-13.00 น.

Asean TV News  :  วันละ 1.5 ชม. ข่าว update จันทร์-อาทิตย์ เวลา 13.00-13.30 , 17.00-17.30 , 20.00-20.30 น. โดยทีมข่าวภาษาอังกฤษสำนักข่าวไทย

Asean Talk  :  สนทนากับบุคคลสำคัญในระดับนโยบายของประเทศต่างๆในอาเซียน จันทร์-ศุกร์ เวลา 20.30-21.00 น.  ดำเนินรายการโดย  ชลพรรษา นารูลา , เนตรปรียา ชุมไชโย  , พัชรี รักษาวงศ์ , วารินทร์ สัจเดว , วิทย์ สิทธิเวคิน , ยงยุทธ ไมยลาพ

ข่าวสั้นต้นชั่วโมง : ออกอากาศ จันทร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 น. 10.00 น. 11.00 น. 12.00 น. 14.00 น. 15.00 น. 19.00 น.  โดยทีมข่าวภาษาอังกฤษ สำนักข่าวไทย 

 Mekong sub region ( Series)  : นำเสนอการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ออกอากาศวันศุกร์ เวลา 22.30-23.00 น.

 Toward 2015  :  การเตรียมความพร้อมของประเทศต่างๆสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2015 ออกอากาศวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 22.30-23.00 น.

 INSIDE ASIA :  นำเสนอสถานการณ์และบุคคลที่น่าสนใจ ทุกวันศุกร์

            เวลา 19.00-20.00 น. ดำเนินรายการโดย กวี จงกิจถาวร , ทนง ขันทอง 

 VIEWPOINT  : นำเสนอเรื่องราวและมุงมอง ของคนดังจากทั่วโลก  โดย วีณารัตน์ เลาหภคกุล  วันพฤหัสบดี เวลา 19.00-20.00 น. 

 

กลุ่มสาระบันเทิง   9 รายการ  ได้แก่

สารคดี  วันละ 1.5-2 ชม. จาก Panorama series  ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-11.00 น.   Asean  Documentaries ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.30-18.00 น.  และ Nation documentaries จันทร์-อังคาร เวลา 19.00-20.00 น. 

Healthy Flavor  รายการอาหารแนวสุขภาพโดยคุณหมอ กอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป์  และคุณหมอ ทีปทัศน์ ชุณหสวัสดิกุล  นำเสนอการดูแลสุขภาพแบบทางเลือก CLINIC RESTAURANT แห่งแรกของไทย  ทุกวันเสาร์ เวลา 09.30-10.00 น.

 Live the Life   รายการท่องเที่ยวแบบคนรุ่นใหม่แบคแพ็คไปในประเทศต่างๆ ทั่วอาเซียน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.30-10.00 น.   ดำเนินรายการโดย มิเชล ซีเกรฟ -เดลี่    

 THIS IS THAILAND นำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมชุมชนของไทย  ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-09.30 น.  ดำเนินรายการโดย  วรพรรษ์  สุจริต

 POP ASEAN  นำเสนอศิลปวัฒนธรรมจากประเทศต่างๆอาเซียน ทุกวันจันทร์ เวลา  23.00-23.30 น. 

 Art Connection  พาชมงานศิลปะและอาร์ตแกลอรี่ ที่มีให้ชมในทุกประเทศภูมิภาคอาเซียน  ทุกวันอังคาร เวลา  23.00-23.30 น.  ดำเนินรายการโดย มิเชล ซีเกรฟ -เดลี่  

Design Asian นำเสนอความคิดสร้างสรรค์ในงานออกแบบตกแต่ง ทุกวันพุธ-ศุกร์ เวลา 23.00-23.30 น. ดำเนินรายการโดย กฤษณะพงษ์ เกียรติศักดิ์ และ SIMON

      เป้าหมายในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ทั้งอสมทและเนชั่นจะร่วมกันเพิ่มชั่วโมงการผลิตรายการให้ได้วันละ 8-10 ชั่วโมง และเพิ่มสัดส่วนรายการระหว่างกับข่าวกับรายการทั่วไปให้มีสัดส่วนร้อยละ 50 ; 50  โดยจะเพิ่มรายการที่เกี่ยวกับเยาวชน การศึกษา เทคโนโลยี  ศิลปวัฒนธรรม บันเทิง ให้มากขึ้น  เพื่อสร้างอาเซียนทีวีให้เป็นสื่อกลางในการหลอมรวม 10 ชาติอาเซียนให้หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวในนามประชาคมอาเซียน

ขณะเดียวกัน   ในช่วงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในช่วงนี้  ได้เกาะติดความเคลื่อนไหวของการเลือกตั้งเพิ่มเวลารายงานข่าวเลือกตั้งไว้ในรายการ อาเซียนนิวส์รูม  ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ วันละ 15 นาที   รวมถึงจัดวงอภิปรายในหัวข้อต่างๆที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งเพื่อนำมาออกอากาศทางอาเซียนทีวีอีก 7 ครั้ง  

นอกจากนี้  ในวันเลือกตั้ง  ทีมข่าวสำนักข่าวไทยและสำนักข่าวเนชั่น จับมือกันทำรายการสดเพื่อเกาะติดความเคลื่อนไหวในวันเลือกตั้ง  ตั้งแต่เช้า 07.30 - 09.00 น. และ 14.00 - 20.00 น. นับเป็นการรายงานข่าวเลือกตั้งเป็นภาษาอังกฤษเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกของสื่อโทรทัศน์ไทย

 

 สำหรับ  อาเซียนทีวี นั้น  เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ต้องการให้ประเทศในสมาคมอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ มีสื่อหลักที่มีประสิทธิภาพในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของประเทศกลุ่มสมาชิกไปสู่ระดับประชาชนในภาคครัวเรือน เพื่อกระตุ้นการรับรู้ทั้งความเคลื่อนไหวของอาเซียนและของประเทศสมาชิก

โดยมีจุดประสงค์ เพื่อเผยแพร่และรับรู้ข้อมูลข่าวสารซึ่งกันและกันในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน ทำให้กลุ่มผู้ชมในระดับครัวเรือนทั้งที่เป็นประชาชนในประเทศสมาชิกเองและประชาชนของประเทศในกลุ่มสมาชิกอาเซียนที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศสมาชิกอาเซียนอื่น สามารถรับรู้ความเป็นไปของประเทศในกลุ่มสมาชิกด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านข้อมุลข่าวสารที่ทันต่อเหตุการณ์

                        ข่าวเศรษฐกิจ สังคม บันเทิงและท่องเที่ยว ตลอดจนข่าวสารที่อาจมีผลกระทบกับตนได้ เช่นข่าวโรคภัยไข้เจ็บและภัยพิบัติต่างๆ

 “อาเซียนทีวี      ออกอากาศโดยส่งสัญญาณออกอากาศผ่านดาวเทียมไทยคม 5 ในระบบ C-Band มีรัศมีการส่งสัญญาณ Footprint ครอบคลุม 16 ประเทศใน 4 ทวีป รับความถี่ในระบบ C- band ผ่านดาวเทียมย่าน ความถี่ 3520 MHZ นอกจากนั้นยังสามารถรับชมผ่านMCOTapp  สำหรับผู้ใช้บริการ I Phone และ www.aseantv.net สำหรับประเทศไทยรับชมเพิ่มเติมได้ทาง True visions ช่อง 99   และ PSI ช่อง 88

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ  นงค์นาถ ห่านวิไล  , ขวัญเรือน ถาวรทวีวงษ์  ,จิตติมา พงศ์เลื่องธรรม  02 338 3851 ,081 409 4400 ,084 675 8811   

Back to top