NBC's Investor News

เนชั่นทีวี"ทุ่ม50ล้าน เนรมิตสตูสี่มิติบางนา

"เนชั่นทีวี"เปิดสตูดิโอแห่งใหม่ Nation TV Town @ The Coast ใจกลางย่านบางนาเพื่อเป็นจุดเชื่อมโยงชุมชนบางและทั่วโลก งบลงทุนกว่า 50 ล้านบาทเนรมิตรให้เป็น"สตูดิโอสี่มิติ"แห่งแรกในประเทศไทย ออกแบบโดย"อาจารย์เอกพงษ์"มหาวิทยาลัยศิลปากร เริ่มเปิดสตูดิโอเต็มรูปแบบเช้าวันจันทร์ที่ 9 มี.ค.ด้วยรายการข่าวข้นรับอรุณตั้งแต่เวลา 05.30 น.จนถึงรายการสุดท้ายรายการ"เนชั่นมิตรไนท์"ตอนเที่ยงคืน (9 มีนาคม 2558)

 พิเศษสุดสำหรับคอกีฬาและฟุตบอลขนานแท้ในรายการข่าวข้นรับอรุณ เพิ่มช่วง"ข่าวข้น..กีฬาเข้ม"ตั้งแต่เวลา 07.35 น.โดยผู้ประกาศเบอร์ใหญ่ในวงการ "กนก-ธีระ-นันทขว้าง"พร้อมกับทีมวิเคราะห์ฟุตบอลและกีฬาทั่วโลกอันดับหนึ่งของไทยจาก"สยามสปอร์ต" และรายการใหม่ The Hacker รายการไอทีที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประเทศไทยที่จะมีเป้าหมายทำให้คนไทยรู้เท่าทันภัยบนโลกไซเบอร์

นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน)เปิดเผยว่าได้ลงทุนสร้างสตูดิโอแห่งใหม่อยู่ภายในโครงการ The Coast Bangkok บริเวณสี่แยกบางนาเสร็จสิ้น  พร้อมออกอากาศเต็มรูปแบบแล้วตั้งแต่วันจันทร์ที่ 9 มี.ค.นี้ โดยใช้เงินลงทุนก่อสร้างสตูดิโอสี่มิติและอุปกรณ์การผลิตรายการที่ใช้เทคโนโลยี่ทันสมัยที่สุด รวมกันมากว่า 50 ล้านบาท ถือเป็นสตูดิโอแห่งที่ 3 ของช่อง Nation TV จากเดิมสตูดิโอหลักอยู่ภายในอาคารอินเตอร์ลิงก์(เนชั่นทาวเวอร์เดิม)มานานกว่า 15 ปี

"สตูดิโอ The Coast จะใช้ทดแทนสตูดิโอเดิมบริเวณศูนย์การค้าสยามดิสคอฟเวอรี่ที่จะมีการปรับปรุงใหม่ทั้งศูนย์การค้าเป็นระยะเวลาประมาณ 8-9 เดือน ทำให้ต้องปิดสตูดิโอแห่งนั้นเป็นการชั่วคราว"นายอดิศักดิ์กล่าวว่าสตูดิโอ The Coast จะใช้สำหรับการผลิตรายการหลักๆของช่อง Nation TV ตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงเที่ยงคืนตลอด 7 วัน"

เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาได้ตรวจสอบความพร้อมทุกด้านเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยเมื่อวันเสาร์ที่ 7 มี.ค.ได้ทดลองออกอากาศสดของรายการอยู่สบาย ดำเนินรายการโดยอาจารย์เอกพงษ์ ตรีตรง คณบดีคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากรและทีมงานบริษัท Ideal One จำกัดเป็นผู้รับผิดชอบการออกแบบและดูแลการก่อสร้างทั้งหมดที่ใช้เวลากว่า 3-4 เดือน และซ้อมใหญ่รายการ The Hacker ที่จะเป็นรายการวาไรตี้ไอทีที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประเทศไทย โดยดร.ปริญญา หอมเอนก กูรูไอทีที่เชี่ยวชาญรู้เท่าทันภัยบนโลกไซเบอร์เป็นอย่างดี

 อาจารย์เอกพงษ์กล่าวว่าแนวคิดในการออกแบบสตูดิโอแห่งนี้ถือเป็นการออกแบบให้เฟรมหน้าจอสี่เหลี่ยมของโทรทัศน์เป็นมิติอันซับซ้อนกว่าการออกแบบบ้านหรืออาคาร ถือเป็นหนึ่งในศาสตร์ที่มีนวัตกรรม มีการบูรณาการหลายศาสตร์เข้าด้วยกันเพื่อให้การสื่อสารผ่านจองดงาม น่าประทับใจ ตลอดจนยังสามารถทำหน้าที่สื่อสารวัตถุประสงค์ให้มากที่สุด 

"แนวคิดเริ่มจากรูปร่างของสตูดิโอแห่งนี้เป็นรูปไข่วงรีสามารถสร้างมุมมองแบบ 360 องศาได้  การออกแบบฉากโค้งและการบรรจบของเส้นสายที่สัมพันธ์กันทั้งพื้น ผนัง เพดานและโต๊ะอ่านข่าวให้ต่อเนื่องกัน มีระยะ เพื่อให้เกิดมุมมองใหม่ๆผ่านกล้องโทรทัศน์ไปสู่หน้าจอทีวีสี่เหลี่ยม "อาจารย์เอกพงษ์กล่าวว่าฉากต่างๆมีการบูรณาการทั้งมัณฑนศิลป์ การออกแบบภายใน วิศวกรรมไฟฟ้า แสง สี เสียง การออกแบบกราฟฟิค การออกแบบมุมกล้อง การออกแบบองค์ประกอบภาพ เทคโนโลยี่การถ่ายทำ การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะแห่งบรรยากาศหน้าจอ

 นอกจากนี้ยังออกแบบเพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนและการสร้างมุมมองใหม่ด้วยแนวคิด Smart Newsroom Studio  เช่น มุมมองที่มีปฏิสัมพันธ์กับบรรยากาศภายนอก  แบคกราวน์ระยะลึก มุมมองภายในที่ปรับเปลี่ยนได้  ศาสตร์แห่งการผสมแสงจากภายนอกและภายใน การสร้างมุมมองใหม่ในองศาต่างๆ  เช่น มุมเสยบนเพดานที่สามารถสร้างความแตกต่างของฉาก แตกต่างจากฉากทั่วไปที่ทิ้งมุมมองนี้เพราะไปเน้นที่การจัดแสงอย่างเดียว

"มุมมองนี้เมื่อระยะหน้าเป็นโต๊ะโค้งและฉากโค้งหลังรับกันก็ยิ่งทำให้การจัดรายการเกิดพลังอย่างมาก  อีกทั้งเมื่ออยู่ในเฟรมกล้อง มุมมองแตกต่างกันจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา  องค์ประกอบศิลปะใหม่ก็เกิดขึ้นกับหน้าจอ Nation TV ที่เป็นสถานีข่าว 24 ชั่วโมงที่มีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา"อาจารย์เอกพงษ์กล่าวในฐานะที่ผลิตรายการอยู่สบายให้ Nation TV มาตั้งแต่ปี 2544 หรือนานกว่า 13-14 ปีแล้ว ทำให้เรียนรู้ศาสตร์ของโทรทัศน์ผนวกเข้ากับศิลปะการออกแบบภายในได้อย่างลึกซึ้งหลายมิติ

 นายอดิศักดิ์กล่าวอีกว่านอกจากการลงทุนสร้างสตูดิโอแห่งใหม่ที่ The Coast แล้วยังใช้เงินลงทุนอีกไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทไปแล้วในการปรับปรุงสตูดิโอเดิม ณ อาคารอินเตอร์ลิงก์(เนชั่นทาวเวอร์เดิม)ที่มีอยู่ 2-3 สตูดิโอให้มีความทันสมัยมากที่สุด พร้อมกับการลงทุนอุปกรณ์ตลอดสายการผลิตและการออกอากาศจากระบบภาพ 4:3 ให้เป็นระบบภาพ 16:9 ที่คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนมีนาคมนี้

ในวันจันทร์ที่ 9 มีนาคมนี้ สตูดิโอ The Coast พร้อมจะเปิดรายการหลักๆของช่อง Nation TV แล้ว  เริ่มจากรายการข่าวข้นรับอรุณตั้งแต่เวลา 05.30-08.00 น.ที่มีการปรับรูปแบบรายการให้เข้มข้นด้วยการรายงานข่าวสดๆจากนักข่าวภาคสนาม,การใช้ Socila TV เต็มรูปแบบ, การเพิ่มช่วง"ข่าวข้น กีฬาเข้ม"เวลา 07.35 น.ในรายการข่าวข้นรับอรุณ โดยผู้ประกาศข่าวรุ่นใหญ่ กนก รัตน์วงศ์สกุล,ธีระ ธัญไพบูลย์และนันทขว้าง สิรสุนทร  พร้อมกับการวิเคราะห์เจาะลึกกีฬาทั่วโลกโดยทีมงานสยามสปอร์ตที่เชี่ยวชาญที่สุดในวงการข่าวกีฬา

 จากนั้นเวลา 10.00 น.รายการ Stop Loss โดย"ธนวรรณ ปันทโชติ" แล้วไปสู่รายการ"ชุมชนคนชอบช่วย"ในเวลา 14.15 น.ที่เปิดให้ผู้ชมได้เข้ามาร่วมในสตูดิโอ The Coast ด้วยเพื่อให้สตูดิโอแห่งนี้เป็นจุดเชื่อมโยงชุมชนต่างๆทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุมชนเครือข่ายบางนาที่เสมือนเป็นศูนย์กลางของสำนักงานใหญ่ช่อง Nation TV ที่มีบทบาทช่วยเหลือชุมชนตลอดมา


"ในเวลา 17.00 น.รายการเก็บตกจากเนชั่น ภาคเย็นที่เป็นรายการใหญ่อีกรายการของช่อง Nation TV จะใช้สตูดิโอแห่งนี้เพื่อเชื่อมโยงข่าวตลอดทั้งวันจากทั่วประเทศและทั่วโลก ถ่ายทอดสดๆออกไปตลอด 3 ชั่วโมงของรายการนี้จนถึงเวลาประมาณ 20.00 น.สลับกับสตูดิโอเดิมที่ได้มีการปรับปรุงใหม่ในอาคารอินเตอร์ลิงก์"นายอดิศักดิ์กล่าว

 รายการเนชั่นมิตรไนท์ เวลา 23.00-24.00 น.เป็นรายการวาไรตี้ในยามดึกเพื่อส่งผู้ชมเข้านอนอย่างมีความสุขจะเริ่มมาใช้สตูดิโอแห่งนี้ในวันที่ 16 มี.ค. โดยจะมีการปรับรูปแบบใหม่เพิ่มช่วงวาไรตี้ที่มีโชว์ต่างๆในรายการ รวมทั้งการแสดงดนตรีสดภายในสตูดิโอหรือนอกสตูดิโอภายในบริเวณ The Coast เพิ่มมุมมองภาพบรรยากาศแบบสดๆและเชิญชวนให้ผู้ชม Nation TV ได้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศการจัดรายการสดๆได้ตลอดวันจากสตูดิโอสี่มิติแห่งนี้

ที่มา http://www.nationtv.tv/main/content/social/378447292/

Back to top