NBC's Investor News

NBC ทุ่ม 37ล้าน ปรับเนชั่น แชนแนล

นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น หรือ NBC นำชมสถานีเนชั่นแชนแนล


สู่ 'ดิจิตอล' พร้อมเปิด'แมงโก้ทีวี'พ.ค.นี้


NBC ก้าวรุกลงทุนปรับปรุงเทคโนโลยี สถานีข่าว เนชั่น แชนแนล และเตรียมพร้อมออกอากาศ Mango TV  พค.นี้  ประกาศทุ่มงบ 37 ล้าน ซื้อกล้องพานาโซนิคล็อตใหญ่ ติดตั้งระบบ  video server เพิ่มประสิทธิภาพการตัดต่อ และจัดเก็บภาพ พร้อมจับมือ “สตรองบราเดอร์ส”วางระบบออกอากาศ สู่สถานีข่าว ดิจิตอล เต็มรูปแบบ


 นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  หรือ NBC  เปิดเผยว่า   บริษัท ได้ลงทุนปรับปรุงระบบและอุปกรณ์การทำข่าวของ “ เนชั่น แชนแนล สถานีข่าว 24 ชั่วโมง ”  และเตรียมการสำหรับการเปิดช่องใหม่ “Mango TV” เดือนพฤษภาคมนี้ ในคอนเซ็ปท์ สถานีโทรทัศน์  Smart Entertainment Channel  ด้วยการลงทุนเปลี่ยนระบบกล้องทั้งหมดของสถานีจากระบบอนาล็อค มาเป็นระบบดิจิตอล HD (High Definition ) 


 โดยได้สั่งซื้อ กล้องวิดีโอ ดิจิตอล พานาโซนิค  รุ่น P2 HD , กล้องวิดีโอ ดิจิตอล AVCHD จำนวน 76  ตัว และอุปกรณ์- accessories ระบบต่อพ่วง รวมวงเงินกว่า 19   ล้านบาท  

ทั้งนี้คุณสมบัติของกล้องพานาโซนิค รุ่น  P2 HD และรุ่น AVCHD   เป็นกล้องวิดีโอที่ใช้เทคโนโลยีในการถ่ายทำและบันทึกในระบบ Full High Definition ที่ใช้ “การ์ดหน่วยความจำ”เป็นสื่อในการบันทึก แทนกล้องระบบเก่าที่ใช้ตลับเทปเป็นสื่อในการบันทึกและถ่ายทำ


นอกจากนี้ เพื่อตอกย้ำการเป็นสถานีข่าวโทรทัศน์ ที่ใช้เทคโนโลยีเพื่อการทำงานในระบบดิจิตอลสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การถ่ายทำ ไปจนถึงการตัดต่อและระบบการออกอากาศ   บริษัทจึงลงทุนติดตั้งระบบ file-based workflow สำหรับ ตัดต่อ-จัดเก็บภาพ และเสียง – ระบบออกอากาศ ด้วย video server จากบริษัท สตรองบราเดอร์ส 1961 จำกัด วงเงินกว่า 18 ล้านบาท


 “ ระบบการถ่ายทำ และการตัดต่อ จัดเก็บภาพและเสียง ที่ไม่ใช้ตลับเทป แต่ใช้ระบบไฟล์ภาพดิจิตอล Full HD จะช่วยยกระดับคุณภาพการผลิตของสถานีโทรทัศน์ในยุคที่การแข่งขันทั้งด้าน content ที่แม่นยำ รวดเร็ว สดตรงถึงผู้ชมทางบ้านแล้ว  ทั้งยังต้องมุ่งพัฒนาคุณภาพทางเทคนิคของ content ให้อยู่ระดับเดียวกับผู้ผลิตรายการโทรทัศน์นานาชาติที่มุ่งการผลิตสู่ระบบ High Definition


 นอกจากนี้อุปกรณ์ทั้งกล้องและระบบ video server ยังจะช่วยลดต้นทุนการผลิตในระยะยาว เพิ่มประสิทธิภาพ และที่สำคัญที่สุดอีกประการคือ สามารถหลอมรวม content ที่เนชั่น แชนแนล และ Mango TV เป็นผู้ผลิต เข้าสู่กระบวนการ convergence “ เนื้อหา ” ไปสู่สื่อ ดิจิตอล และ social media ต่างๆเช่น อินเตอร์เน็ต โทรศัพท์มือถือ 3G   twitter , facebook และ   OKNation.net/Blog   เป็นต้น 

  มร. ฮิโรทากะ มุราคามิ ซีอีโอ ของกลุ่มบริษัท พานาโซนิคในประเทศไทย  (Mr. Hirotaka Murakami, CEO of Panasonic Group in Thailand) กล่าวว่า กล้องวิดีโอ  แบบ P2  จาก พานาโซนิค เป็นระบบที่ทันสมัยที่สุด ในขณะนี้   และกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จากสถานีโทรทัศน์ทั่วโลก เช่น สถานีโทรทัศน์ CCTV ของประเทศจีน ,สถานีโทรทัศน์  Fox News , CNBC  และ Skynews เป็นต้น การลงทุนเพื่อจัดหาอุปกรณ์ ของ NBC ในครั้งนี้ จึงนับว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน และยังเป็นการยกระดับสู่การใช้เทคโนโลยีระดับสูงในการผลิตรายการของทางสถานี อีกด้วย   

ก่อนหน้านี้ เนชั่น แชนแนล เปิดดำเนินการเมื่อปี 2543 ได้เลือกใช้กล้องวิดีโอพานาโซนิค รุ่น DVC-Pro เป็นสถานีแรกเต็มรูปแบบ ซึ่งนับเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทยด้วยที่ใช้กล้องรุ่นดังกล่าว

ด้านระบบการจัดการออกอากาศ   NBC  ให้ความไว้วางใจ ใช้บริการ บริษัท สตรองบราเดอร์ส 1961 จำกัด โดย นาย สุเชษฐ์ มหาพฤกษ์พงษ์ รองกรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า บริษัท มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมกับทาง NBC ในการออกแบบและติดตั้งระบบการจัดการออกอากาศ  GV grass valley  ซึ่งเป็นระบบการออกอากาศที่กำลังนิยมแพร่หลาย ในต่างประเทศ โดยมีสถานีโทรทัศน์ หลายแห่ง ใช้ระบบนี้  เช่น Fox News  , Cnannel News Asia   และ Al-Jazeera   เป็นต้น    เนื่องจากการทำงานของระบบออกอากาศนี้ ช่วยลดขั้นตอนที่ซับซ้อนและเพิ่มความมั่นคงในการออกอากาศนานๆ


 การลงทุนครั้งนี้จึงนับว่า NBC ได้ก้าวสู่การเป็น สถานีโทรทัศน์ที่นำเทคโนโลยี ระดับสูงเข้ามาใช้ในการออกอากาศ และนับเป็นการก้าวสู่ระบบดิจิตอลที่เต็มรูปแบบ
        

Back to top