NBC's Investor News

คนข่าวเนชั่นชวนปั่น จักยานส่งเสริมสุขภาพ

ทัพนักปั่นพรึ่บสุวรรณภูมิ “เนชั่น” ลุยจัดทั่วประเทศ กองทัพนักปั่นกว่า 2,000 คนแห่ร่วมกิจกรรม “คนข่าวเนชั่นชวนปั่น @ สุวรรณภูมิ” คึกคัก เตรียมต่อยอดจัดทั่วประเทศ หวังส่งเสริมสุขภาพและสร้างความสัมพันธ์ดึงดูดคนหันใช้จักรยานมากขึ้น

เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ สำหรับโครงการ “คนข่าวเนชั่นชวนปั่น @ สุวรรณภูมิ” เพื่อรณรงค์ให้คนไทยใส่ใจสุขภาพด้วยการใช้จักรยาน เพื่อลดมลภาวะ ลดโลกร้อน และดูแลสิ่งแวดล้อม 

ล่าสุด เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 8 มิถุนายน นักปั่นจากทั่วสารทิศกว่า 2,000 คน เข้าร่วมปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพในโครงการ “คนข่าวเนชั่นชวนปั่น @ สุวรรณภูมิ” โดยกองทัพนักปั่นได้รวมตัวและลงทะเบียนยังจุดเริ่มต้นที่สนามเขียวสุวรรณภูมิ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีบุคคลที่มีชื่อเสียง ดารา นักแสดง นักจัดรายการชื่อดัง ผู้ดำเนินรายการและผู้ประกาศข่าวชื่อดังของเนชั่น ทีวี ร่วมปั่นจักรยานอย่างคับคั่ง อาทิ นายสุทธิชัย หยุ่น ประธานเครือเนชั่น นายเทพชัย หย่อง บรรณาธิการอำนวยการเครือเนชั่น นายกนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นาวาอากาศโทสุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายบำรุงรักษา) นายนพเก้า เดชอุดม ประธานชมรมจักรยาน สโมสรท่าอากาศยาน (หมู แอร์พอร์ต) นายธนรัตน์ เจียรพันธ์พงษ์ (เทรุ) แฟนพันธุ์แท้จักรยานเสือหมอบ น.ส.อัยย์ วีรานุกูล นักร้อง ผู้ดำเนินรายการวิทยุ-โทรทัศน์ นายพลภัทร เวลส์ช พิธีกรรายการ Bike Finder Thailand และนายจาตุรงค์ โกลิมาศ

ทั้งนี้บรรดานักปั่นจักรยานต่างเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดี เนื่องจากระยะทางในการปั่นครั้งนี้ยาวถึง 23.5 กิโลเมตร โดยภายหลังจากคณะกรรมการเริ่มให้สัญญาณปล่อยขบวน นักปั่นแต่ละคนก็เริ่มปั่นจักรยานด้วยความมุ่งมั่น ขณะที่บางคนมาเป็นครอบครัว ต่างปั่นจักรยานด้วยท่าทีผ่อนคลาย พร้อมชื่นชมทัศนียภาพสองข้างทางด้วยความสบายใจ โดยตลอดเส้นทางบรรดานักปั่นต่างมีความสุขกับการปั่นจักรยานตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงเส้นชัย แม้บางช่วงอากาศจะร้อน แต่ไม่ทำให้นักปั่นผู้เข้าร่วมโครงการย่อท้อแต่อย่างใด โดยทุกคนสามารถปั่นจักรยานไปถึงเส้นชัยได้ตามเป้าหมายกันถ้วนหน้า

นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น (เอ็นบีซี) กล่าวว่า คนข่าวเนชั่นร่วมกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน), ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, สโมสรท่าอากาศยาน, ชมรมจักรยานสโมสรท่าอากาศยาน, ไทยเอ็มทีบี และไบค์ไฟด์เดอร์ ร่วมจัดโครงการ “คนข่าวเนชั่นชวนปั่น @ สุวรรณภูมิ” ขึ้น เพื่อรณรงค์คนไทยใส่ใจสุขภาพ สร้างสายสัมพันธ์ระหว่างกัน ตลอดจนดึงประชาชนหันมาใช้จักรยาน เพื่อลดมลภาวะ ลดโลกร้อน และดูแลสิ่งแวดล้อมในเวลาเดียวกันขึ้น ทั้งนี้เนื่องในโอกาสครบรอบ 14 ปี (1 มิ.ย.2557) ก้าวสู่ปีที่ 15 ของ Nation TV และฉลองวาระการเปลี่ยนผ่านสู่ “ทีวีดิจิทัล” ในนาม “Nation TV ช่อง 22” สถานีข่าว 24 ชั่วโมง บริษัทจึงจัดโครงการ "คนข่าวเนชั่นชวนปั่น@สุวรรณภูมิ" ขึ้น เพื่อตอบแทนสังคม

นายอดิศักดิ์ กล่าวต่อว่า การจัดทำโครงการครั้งนี้จะมุ่งเน้นใน 3 S ได้แก่ 1.Safety เน้นด้านกายภาพ มุ่งการออกกำลังกายอย่างไรให้ได้สุขภาพดี มีผู้เชี่ยวชาญมาสอนและเตรียมความพร้อม การสร้างความคิด Safety ในการปั่นจักรยานอย่างปลอดภัย มีระบบควบคุมความปลอดภัย รวมถึงมีจิตสำนึกเรื่องการใช้จักรยาน โดย นพ.มนัสวีร์ สันทนานุการ นักกายภาพบำบัดทางกีฬา เป็นผู้ให้คำแนะนำก่อนเริ่มปั่น 2.Service เน้นการบริการระบบ Service จักรยานให้แก่กลุ่มชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว สร้างหน่วย Bike Service จักรยานในชุมชน การให้บริการ และให้คำแนะนำเรื่อง Service จักรยาน การดูแลกิจกรรมจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว แก่ชุมชนท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อลดมลภาวะ ลดโลกร้อน และดูแลสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน 3.Share-Share Value-Share the Road เพื่อร่วมสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้แก่ชุมชน ตลอดจนร่วมให้ความสำคัญในการสร้างจิตสำนึกการมีส่วนร่วมบนท้องถนน

"โครงการนี้เปิดให้กลุ่มผู้ชมเนชั่นทีวี ผู้ฟังวิทยุเนชั่น รวมถึงผู้สนใจ และประชาชนทั่วไป ซึ่งเปรียบเสมือนครอบครัวเดียวกัน ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมในเส้นทางปั่นจักรยานสนามเขียวสุวรรณภูมิ หรือ เลนจักรยานท่าอากาศสุวรรณภูมิ ระยะทาง 23.5 กิโลเมตร นอกจากนี้เนชั่นทีวี ยังได้ร่วมกับ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และชมรมจักรยานสโมสรท่าอากาศยาน มอบจักรยานให้โรงเรียนที่อยู่รอบๆ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 10 แห่ง จำนวน 50 คันด้วย โดยโครงการ “คนข่าวเนชั่นชวนปั่น @สุวรรณภูมิ” นี้ ถือเป็นโครงการนำร่อง ในโครงการ “คนข่าวเนชั่น ชวนปั่น 4 ภาค 7 จังหวัด” โดยภาคเหนือจะจัดที่ จ.เชียงใหม่และพิษณุโลก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ จ.อุบลราชธานีและอุดรธานี ภาคกลาง จ.พระนครศรีอยุธยา ภาคตะวันออก ที่พัทยา และภาคใต้ จ.สงขลา โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทบุคคล-ปั่นกระชับมิตร และประเภททีม-Rally สนุกสนาน" นายอดิศักดิ์ กล่าว

ขณะที่ นาวาอากาศโทสุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายบำรุงรักษา) กล่าวว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีผู้สนใจมาออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ขี่จักรยาน ที่ปกติใช้เส้นทางภายในสนามบิน ทั้งในส่วน East West และ South Access Road (ถนนสุวรรณภูมิ 3) ที่ไปออกถนนบางนา-ตราด โดยในแต่ละวันมีผู้ขี่จักรยานในเส้นทางดังกล่าวถึง 200 คัน ซึ่งมองว่า การที่รถจักรยานจำนวนมากไปปะปนกับรถชนิดอื่นอาจเกิดอันตรายได้ จึงเป็นที่มาของการสร้างสนามเขียวขึ้น

"เลนจักรยานสีเขียวนี้ ตั้งอยู่โดยรอบเขื่อนดินที่ใช้ป้องกันน้ำท่วมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะทางกว่า 23.5 กิโลเมตร ความกว้างประมาณ 4.8 เมตร ทำแบบเมื่อเดือนตุลาคม 2556 เริ่มก่อสร้างเดือนมกราคม 2557 และเปิดใช้อย่างเป็นทางการแล้ว เป็นเส้นทางรันเวย์ที่ปรับปรุงจากถนนข้างเขื่อนกันน้ำโดยรอบสนามบิน ใช้วิธีการฉาบหน้าเคลือบด้วยยางพารา ที่เรียกว่า การฉาบผิวทาง แบบสเลอรี่ซีล (SLURRY SEAL) ที่ใช้มวลรวมคือ หินบางๆ เพื่อให้ได้ความฝืดที่เหมาะสม ซึ่งสามารถขับขี่ได้ทุกสภาวะ แม้ฝนตกก็ยังรักษาสภาพการขี่ได้ดี ส่วนที่ทาสีเขียว เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ในเวลาที่สภาพอากาศไม่ดี หรือในช่วงพลบค่ำ ซึ่งเป็นมาตรฐานของออสเตรเลีย โดยใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งสิ้น 30,495,000 บาท เบื้องต้นคาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการจำนวนมาก ถือเป็นสถานที่ออกกำลังกายแห่งใหม่ของชาวกรุงเทพฯ และชุมชนโดยรอบ ที่นิยมปั่นจักรยาน" นาวาอากาศโทสุธีรวัฒน์ กล่าว

นาวาอากาศโทสุธีรวัฒน์ กล่าวอีกว่า เลนจักรยานที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิสร้างขึ้นนี้ จะนำมาซึ่งประโยชน์ใน 3 ด้าน 1.เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน 2.เพื่อการร่วมกันรักษาความปลอดภัย และ 3.เพื่อขับไล่นกบริเวณข้างทางที่มีแอ่งน้ำ อย่างไรก็ตาม นักปั่นต้องเคารพกติกามารยาท เช่น ขี่ช้าชิดซ้าย ขี่เร็วแซงขวา ขณะเดียวกัน กำลังพิจารณาให้มือใหม่ที่ขี่ได้แค่ 5-10 กิโลเมตร มีพื้นที่วิ่งกลับได้ เพราะหากให้ขี่รถย้อนไป อาจเป็นอันตรายแก่ผู้ขี่ในเส้นทางตรงได้

ทอท.ยังมีโครงการจะปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยขึ้น โดยตามแผนจะสร้างศาลาแวะพักระหว่างทาง มีห้องน้ำ มีจุดจอดรถ มีที่ล็อกล้อ ซึ่งจะทยอยทำหลังจากนี้ไม่เกิน 1 ปี นอกจากนี้ยังมีคลับเฮ้าส์ หรือสโมสรท่าอากาศยาน (สทย.) ซึ่งเปิดให้บริการแล้ว ผู้สนใจสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ แต่อนาคตทางสโมสรท่าอากาศยานจะเป็นผู้ดำเนินงานต่อทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือเนชั่นจะกิจกรรมการปั่นจักรยานควบคู่ไปกับกิจกรรมโรดโชว์คาราวาน 5 Screen ไปตามจังหวัดที่โครงข่ายดิจิทัลทีวีขยายไปถึง เพื่อสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชนที่ดูช่อง เนชั่นทีวี จากเดิมที่ดูผ่านเคเบิลทีวีกับจานดาวเทียมที่ช่องหมายเลข 32 ตอนนี้จะสามารถรับชมจากภาคพื้นดินเหมือนฟรีทีวีทั่วไปที่ช่อง 22 

Back to top