NBC's Investor News

เนชั่น ทีวี ครบรอบ 14 ปี สถานีข่าว 24 ชั่วโมงแห่งแรกของประเทศไทย

ประวัติศาสตร์ของ Nation Channel สถานีข่าว 24 ชั่วโมงแห่งแรกของประเทศไทย เริ่มต้นขึ้นเมื่อตอนเที่ยงของวันที่ 1 มิถุนายน 2543 หรือ 14 ปีที่ผ่านมา "สุทธิชัย หยุ่น" บรรณาธิการอำนวยการของเครือเนชั่น ได้ประกาศชัดถ้อยชัดคำผ่านการออกอากาศครั้งแรกว่า นับจากวินาทีนี้เป็นต้นไป เราขอมอบ Nation Channel UBC8 สถานีข่าว 24 ชั่วโมง แห่งนี้ให้เป็นสมบัติของสังคมไทยและเราจะออกอากาศโดยไม่มีวันหยุดแม้แต่วินาทีเดียว หากข่าวสุดท้ายที่เราจะต้องรายงานจะเป็นข่าววันโลกแตก

Nation Channel ก้าวสู่ปีที่ 15 ด้วยชื่อใหม่ให้จดจำเรียกขานได้ง่ายขึ้น... "Nation TV" ที่มีหมายเลขช่องกำกับไม่สับสนอีกต่อไป การรับชมด้วยเสาอากาศก้างปลาและกล่องรับสัญญาณในระบบดิจิทัลภาคพื้นดินช่อง 22 ส่วนบนจานดาวเทียมหมายเลขเดียวกันทุกจานช่อง 32

การเดินทางของ Nation TV ในปีที่ 15 แม้จะดูเนิ่นนาน ผ่านศึกสงครามทุกแพลตฟอร์มมาอย่างโชกโชนมากกว่าสถานีข่าวทุกช่อง แต่ยังเป็นเพียงการก้าวเดินมาได้แค่ครึ่งทางเท่านั้นเอง หากนับจากอายุใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ระบบดิจิทัลประเภทช่องข่าว 15 ปีจะสิ้นสุดในวันที่ 24 เมษายน 2572

ช่อง Nation Channel เมื่อ 14 ปีที่แล้ว รับชมได้แค่โทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก UBC ช่อง 8 แต่ปีนี้ Nation TV สามารถรับชมได้ทุกช่องทาง ทุกหนทุกแห่ง

Nation TV ก้าวล้ำพัฒนาเป็น Connected TV มานานแล้ว ผู้ชม Nation TV คุ้นเคยกับการรับชมผ่าน "จอที่สอง" (Second Screen) สามารถรับชมผ่าน 5 จอ (5 Screen) คือจอโทรทัศน์, จอคอมพิวเตอร์, จอสมาร์ทโฟน, จอแท็บเล็ต และจอโฆษณานอกบ้าน ทำให้ผู้ชมช่องเนชั่นทีวีไม่เคยพลาดทุกวินาทีข่าวสำคัญตลอด 24 ชั่วโมง ทุกสถานที่ทั่วโลก

บทพิสูจน์อย่างเด่นชัดที่สุดในทุกสถานการณ์ข่าวที่ร้อนแรง ผู้คนจะเข้ามาดูช่องเนชั่นทีวีผ่านช่องทางออนไลน์ สถิติช่องเดียวเกือบจะมากกว่าช่องฟรีทีวีทั้งทีวีอนาล็อกและทีวีดิจิทัล รวมกันทั้งหมดกว่า 30 ช่อง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่โทรทัศน์ทุกช่องทุกระบบในประเทศไทยอยู่ภายใต้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติให้งดรายการปกติ เว็บไซต์ www.nationtv.tv <http://www.nationtv.tv/> มีคนเข้ามาติดตามข่าวสารมากถึง 619,000 UIP เพิ่มจากอัตราเฉลี่ยก่อนหน้านั้น 130,000 UIP เพิ่มขึ้น 5 เท่าตัวมากกว่าช่องฟรีทีวีอันดับหนึ่งและสองคือ ช่อง 7 ที่ปกติมีคนเข้าเว็บไซต์ 110,000 UIP เพิ่มขึ้นเป็นเพียง 186,000 UIP และช่อง 3 ที่เดิมเฉลี่ย 69,000 UIP เพิ่มเล็กน้อยเป็น 163,000 UIP

Social Media เป็นอีกช่องทางการเข้าถึง Nation TV ได้อย่างรวดเร็วที่มีการปฏิสัมพันธ์จากสมาชิกบน Facebook ในรูปแบบต่างๆ มากเกินกว่า 2-3 ล้านคนต่อวัน โดยยังไม่รวม Twitter ของสถานีและกองทัพนักข่าว Nation TV ที่มีผู้ติดตามรวมกันไม่น้อยกว่าวันละ 3 ล้านคน

ช่องทางล่าสุดอีกภายใน 1-2 วันข้างหน้า Nation TV จะสามารถรับชมบนจานดาวเทียม IPM หรือจานส้มที่ใช้ดาวเทียม SES 8 ทำให้ Nation TV อยู่บนจานดาวเทียมทุกจาน ทั้งดาวเทียมไทยคมและ ดาวเทียม SES 8 จานแบบ C-Band และ KU-Band ที่สามารถเข้าถึงครัวเรือนไทยได้ประมาณ 50% ประมาณ 11 ล้านครัวเรือน

การรับชมผ่าน True Visions ในระบบจาน KU-Band กับระบบสายเคเบิลที่มีสมาชิกรวมกันประมาณ 2 ล้านครัวเรือน และเคเบิลทีวีท้องถิ่นทุกแห่งทั่วประเทศที่มีสมาชิกประมาณ 2.5 ล้านครัวเรือน ได้นำช่อง Nation TV ลงในระบบ

การรับชมจากเสาอากาศก้างปลาที่ใช้กล่องรับสัญญาณต่อสายกับโทรทัศน์รุ่นเก่าหรือเสาอากาศก้างปลากับโทรทัศน์รุ่นใหม่ที่มีจูนเนอร์รับสัญญาณดิจิทัลมาในเครื่องที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) ได้อนุมัติให้นำเข้าและผลิตรวมกันไปไม่น้อยกว่า 1 ล้านเครื่องแล้ว

ทำให้ในปีนี้ Nation TV จะมีฐานผู้ชมที่สามารถเข้าถึงได้ตามกฎ Must Carry และสัญญาณดิจิทัลภาคพื้นดิน รวมประมาณ 16.5 ล้านครัวเรือน เทียบกับ 14 ปีที่แล้วเริ่มต้นจากเฉพาะสมาชิกยูบีซีประมาณ 5 แสนครัวเรือน เพิ่มขึ้นถึง 33 เท่าตัว และอีกประมาณ 2 ปีข้างหน้าเมื่อโครงข่ายทีวีดิจิทัลของช่อง 5 ขยายไปจนครอบคลุมทุกจังหวัดจะทำให้ Nation TV สามารถเข้าถึงผู้ชมได้ทุกครัวเรือนและทุกสถานที่ทั่วโลกอย่างแท้จริง

ในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ วาระครบรอบ 14 ปี พวกเราชาว Nation TV ชวนคนดูไปปั่นจักรยานที่สนามเขียวสนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากนั้น "คาราวาน Nation TV 5-Screen" จะเริ่มเคลื่อนขบวนไปทั่วประเทศ ตามพื้นที่ขยายโครงข่ายทีวีดิจิทัลอีก 15 จังหวัดในอีก 4-6 เดือนข้างหน้า พร้อมๆ กับการชวนคนดูช่องเนชั่นทีวีมาร่วม "ปั่นจักรยาน" แล้วใช้เทคโนโลยีการรายงานข่าวที่ทันสมัย รายงานกิจกรรมออกอากาศสดให้ผู้ชมทั่วประเทศได้ติดตามอย่างใกล้ชิด ทั้งภาพมุมสูงจากอุปกรณ์ Nation Drone และการถ่ายทอดสดผ่านอุปกรณ์ 3G Live

พิสูจน์ให้เห็นว่า เทคโนโลยีการถ่ายทอดสดเหตุการณ์และกิจกรรมเพื่อออกอากาศผ่านทีวีดิจิทัลช่อง Nation TV เป็นเรื่องง่ายๆ ชาวบ้านสัมผัสได้ รับชมได้ทันทีทันใดบนคาราวานรถยนต์ Nation TV 5-Screen

Nation TV จะพัฒนาไปสู่สถานีข่าว 24 ชั่วโมงที่สมบูรณ์แบบมากขึ้นให้สมกับการเข้าสู่ยุคทีวีดิจิทัล ผู้ชมช่อง Nation TV ในหัวเมืองทุกจังหวัดเป็นแฟนเหนียวแน่นมากๆ ผ่านเคเบิลท้องถิ่น

ร่วมกับสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทยยกระดับห้องข่าวของเคเบิลทีวีท้องถิ่นให้เป็น Local Newsroom พัฒนานักข่าวและรูปแบบการทำข่าวท้องถิ่นให้เป็นประเด็นข่าวระดับชาติ เชื่อมโยงด้วยไฟเบอร์ออฟติกรายงานสดจากหน้าจอช่องข่าวเคเบิลท้องถิ่นทั่วประเทศสู่หน้าจอช่อง Nation TV ทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์สำคัญในท้องถิ่น เฉกเช่นเดียวกับสถานีข่าวระดับโลกอย่าง CNN ที่เติบโตขยายโครงข่ายมาจาก Cable News Network

ก้าวสู่ปีที่ 15 ของ Nation TV ยุคดิจิทัล จึงเป็นก้าวใหญ่และกว้างไกล เพื่อนำเนื้อหาข่าวสารและสาระไปสู่ผู้ชม ในทุกที่และทุกเวลา พิสูจน์ให้เห็นว่าทุกสนามข่าว "เรา" คือตัวจริง!!

Back to top