NBC's Investor News

เครือเนชั่น มอบป้ายผ้าให้กำลังใจแก่ญาติผู้ประสบภัย เหตุเรือล่มแก่ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี

"สุทธิชัย" นำทัพ ส่งมอบป้ายผ้า "Thailand Pray For South Korea" คนไทยอธิษฐานส่งกำลังใจไปเกาหลีใต้ สู่มือเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ย้ำทั่วโลกต้องใช้โศกนาฏกรรม "เรือเซโวล" เป็นบทเรียนป้องกันไม่ให้มีคนเสียชีวิตอีก  

"ขอเป็นกำลังใจให้", "ขอให้ทุกคนปลอดภัย",<a href="http://www.ucop.edu/apforum" title="replica watches"style="text-decoration:none"><font color="#00000">replica watches</font></a> "อย่าหมดหวัง พวกเราเป็นกำลังใจให้คุณ" ส่วนหนึ่งของข้อความภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาเกาหลี รวมถึงภาพวาดลายเส้นรูปธงชาติเกาหลี ธงชาติไทย โบสีเหลือง และภาพวาดรูปเรือเซโวลลอยลำอยู่บนหลังวาฬ ปรากฏอยู่ในมือของ "จอน แจ มัน" เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย 

หลังรับมอบป้าย "Thailand Pray For South Korea" จาก "สุทธิชัย หยุ่น" ประธานเครือเนชั่น ซึ่งเป็นผืนผ้าแทนใจและความห่วงใยจากคนไทย จำนวน 3 ผืน ความยาวราว 30 เมตร ทุกตารางนิ้วบันทึกข้อความ ภาพวาด จากคนไทยส่วนหนึ่ง ที่มาร่วมงาน "#Nation TV # Pray For South Korea ชวนคนไทยอธิษฐานส่งกำลังใจไปเกาหลีใต้" ที่ "เนชั่น ดาวน์ทาวน์ สตูดิโอ" สยามดิสคัฟเวอรี่ พลาซ่า เมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา

วันนี้ (25 เม.ย.) ที่สถานทูตสาธารณรัฐเกาหลี "สุทธิชัย หยุ่น" ประธานเครือเนชั่น นำป้ายผ้ามามอบให้ตามคำสัญญา และร่วมพูดคุยกับ "จอน แจ มัน" เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย พร้อมด้วย "ธรรญฐ์ฌนก ศรีธเนศชัย" ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวี ซึ่งเดินทางไปรายงานข่าวโศกนาฏกรรมเรือเซโวลอับปางที่สาธารณรัฐเกาหลี 

"ต้องขอขอบคุณคนไทยที่มีน้ำใจเอื้ออารีในยามยาก ยามเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝัน แต่เราพร้อมที่จะรับทุกสถานการณ์ และที่สำคัญต้องมีการซ้อม ในกรณีที่มีคนจำนวนมากรวมตัวกันอยู่ อย่างอุบัติเหตุที่เกิดกับนักเรียนมัธยมแห่งหนึ่งที่นั่งเรือโดยสารท่องเที่ยว เหตุที่เกิดขึ้นชัดเจนว่า ไม่มีการฝึกซ้อมที่ดีเพียงพอ เวลาเกิดเหตุ การปฏิบัติการช่วยเหลือล่าช้า" เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีฯ สะท้อนโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นด้วยแววตาหม่นเศร้า 

"จอน แจ มัน" บอกอีกว่า กรณีที่เกิดขึ้น ใครก็ตามที่เป็นเจ้าหน้าที่รับผิดชอบ จะต้องอยู่กับความรับผิดชอบนั้น จะต้องไม่ทิ้งความรับผิดชอบและภาวะที่เกิดวิกฤติหรืออุบัติเหตุ ตามที่ข่าวรายงานว่า เวลาเกิดเหตุกัปตันเรือทิ้งเรือและผู้โดยสาร ถ้าเป็นเรื่องจริงเป็นสิ่งที่ให้อภัยไม่ได้ 

"ธรรญฐ์ฌนก" เล่าถึงประสบการณ์การไปรายงานข่าวเรือเซโวลที่สาธารณรัฐเกาหลี เห็นคนเกาหลีใต้เขียนข้อความถึงผู้สูญหาย และเป็นกำลังใจให้ผู้เสียชีวิต จึงสอบถามท่านทูตว่าที่ผ่านมาเคยมีปรากฏการณ์ความร่วมมือร่วมใจลักษณะนี้หรือไม่ ? 

"จอน แจ มัน" ตอบว่า โศกนาฏกรรมแบบนี้ ยังไม่เคย มีตอนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ชาวเกาหลีใต้มีการรวบรวมเงินไปให้รัฐบาล และอุบัติเหตุการกระจายของน้ำมันบริเวณทะเล ก็มีชาวเกาหลีใต้กว่า 1.5 หมื่นคนมาร่วมกันทำความสะอาด แสดงถึงความมีน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติรวมตัวกันเป็นพลังในการช่วยเหลือ และต้องขอขอบคุณคนไทยที่ร่วมส่งกำลังใจมาให้ชาวเกาหลีใต้

"ขอบคุณมากครับ..."  เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีฯ บอกด้วยภาษาไทย พร้อมยกมือพนมระหว่างอก บ่งบอกถึงความขอบคุณจากใจ

ด้าน "สุทธิชัย หยุ่น" บอกว่า วันนี้นำข้อความที่คนไทยจำนวนมากมาเขียนแสดงความหวัง ให้กำลังใจ ส่งสาร <a href="http://harlech.ac.uk/en/self.php""title="replica watches"style="text-decoration:none"><font color="#00000">replica watches</font></a> สวดมนต์ อวยพร อธิษฐาน ในงานที่จัดขึ้นที่สยามฯ มามอบให้ท่านทูตส่งกลับไปให้แก่ญาติพี่น้องที่เกาหลีใต้ และมาทำรายการไทม์ไลน์ เพื่อให้ท่านทูตได้แสดงความคิดเห็นถึงโศกนาฏกรรมครั้งนี้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร มีบทเรียนจากเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างไร

"ท่านทูตขอบคุณคนไทยที่แสดงถึงความเมตตา ความเห็นอกเห็นใจ ความเป็นเพื่อนสนิท หากไม่เกิดโศกนาฏกรรม มิตรภาพคงไม่ชัดเจนเท่านี้ ซึ่งสะท้อนถึงมิตรภาพและความผูกพัน เพราะโศกนาฏกรรมครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่เกาหลีใต้ที่ต้องป้องกัน แต่ทั่วโลกต้องใช้เป็นบทเรียนป้องกันไม่ให้มีคนเสียชีวิต ทั้งประเด็นกัปตันเรือที่ทิ้งผู้โดยสาร และประเด็นไม่มีการฝึกซ้อมรับเหตุฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุ ตอนนี้ สังคมชาวเกาหลีใต้กำลังวิเคราะห์ว่า ทำอย่างไรจะไม่ให้เกิดเหตุลักษณะนี้ขึ้นอีก ทั้งที่เกาหลีใต้เศรษฐกิจก็ดี มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่สูง แต่พื้นฐานความปลอดภัยของชีวิตคนธรรมดา ยังมีช่องว่างห่างมากระหว่างความเจริญก้าวหน้าทางวัตถุ จิตใจ และความปลอดภัยให้แก่ประชาชน" สุทธิชัย สะท้อนความคิดท่านทูต ทิ้งท้าย

จาก หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก เสาร์ 26 เมษายน 2557

Back to top