NBC's Investor News

เนชั่นนำขอพร เกาหลี ผ่านโศกนาฏกรรมเรือล่ม

เครือเนชั่น เปิดดาวน์ทาวน์สตูดิโอ ให้ประชาชนคนไทยร่วมกับสถานทูตเกาหลีใต้ สวดมนต์ขอพรและอธิษฐานส่งกำลังใจไปยังเกาหลีใต้ผ่านเหตุโศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รี่ล่ม

วานนี้ (18 เม.ย.)สถานีโทรทัศน์เนชั่น 22 กับ NOW 26 เปิดดาวน์ทาวน์สตูดิโอ สยามดิสคัฟเวอรี่ จัดกิจกรรมชวนคนไทยอธิษฐาน ส่งกำลังใจไปเกาหลี โดยเอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ร่วมชื่นชมน้ำใจคนไทยล้นหลาม พร้อมยืนยันยกระดับพัฒนาความปลอดภัยการเดินทาง หวังสองประเทศกระชับความสัมพันธ์ท่องเที่ยว เล็งคนไทยเที่ยวเกาหลีแตะ 4 แสนคนปีนี้

นายสุทธิชัย หยุ่น ประธานเครือเนชั่น  กล่าวว่า เนชั่นทีวี ได้จัดกิจกรรม “NATION TV PRAY FOR SOUTH KOREA” บริเวณเนชั่น ดาวน์ทาวน์ สตูดิโอ สยามดิสคัฟเวอรี่ โดยเชิญชวนคนไทยเขียนส่งกำลังใจไปเกาหลี บนบอร์ดหน้าลานพลาซ่า ดิสคัฟเวอรี่ ด้านหน้าเนชั่น ดาวน์ทาวน์ สตูดิโอ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากคนไทยที่ต้องการแสดงน้ำใจ และช่วยส่งกำลังใจให้ชาวเกาหลีใต้ผ่านโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นเรื่องสะเทือนใจ เพราะมีผู้ประสบภัยที่เป็นนักเรียนกว่า 300 ชีวิต โดยหวังว่าแม้จะผ่านเหตุการณ์มามากกว่า 48 ชั่วโมง แต่ยังอาจจะมีปาฏิหาริย์ให้ทีมค้นหาผู้รอดชีวิตได้เพิ่มเติม

ด้านนายจอน แจ มัน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า รู้สึกขอบคุณคนไทย ชาวเกาหลีใต้และชาวต่างชาติในประเทศไทย ที่ร่วมส่งกำลังใจให้กับชาวเกาหลีใต้ หลังจากโศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รีล่ม โดยหลังจากนี้ จะนำป้ายผ้าที่มีถ้อยคำให้กำลังใจทั้งหมดส่งต่อไปยังเกาหลีใต้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้คนในประเทศได้รับรู้ถึงความตั้งใจอันดี

ขณะนี้รัฐบาลเกาหลีใต้และหน่วยกู้ภัย กำลังพยายามค้นหาผู้รอดชีวิต รวมทั้งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและครอบครัวอย่างเต็มที่ โดยยืนยันว่า รัฐบาลจะใช้บทเรียนจากเหตุการณ์นี้ ให้ความสำคัญกับการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยด้านการเดินทางขนส่งเพิ่มขึ้น เพราะถือเป็นการพัฒนาที่สำคัญเช่นเดียวกับด้านเศรษฐกิจอื่นๆ ที่เกาหลีใต้มีความรุดหน้าไปมากแล้ว ดังนั้น จึงขอให้นักท่องเที่ยวไทยมั่นใจในการเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีใต้อย่างที่เคยเป็นมา

นอกจากนี้ ยังเชื่อมั่นด้วยว่า กิจกรรมที่เนชั่นทีวีจัดขึ้นเพื่อร่วมส่งกำลังใจในครั้งนี้ จะยิ่งช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น ทั้งในด้านท่องเที่ยวซึ่งปีที่แล้ว มีคนเกาหลีใต้มาไทยราว 1 ล้านคน และคนไทยไปเยือนเกาหลีใต้กว่า 3.7 แสนคน อีกทั้งมีการเติบโตต่อเนื่องราว 10% มาทุกปี และคนไทยเริ่มเรียนรู้เดินทางไปยังจุดหมายต่างๆ ที่หลากหลายมากขึ้น โดยใช้กระแสของวัฒนธรรมเคป๊อบเป็นสื่อในการเข้าถึงการท่องเที่ยว ขณะที่บุคคลระดับสูงและผู้นำของไทย ก็เดินทางไปเยือนเกาหลีใต้เพื่อกระชับความสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ

ดังนั้น จึงคาดว่าด้วยความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดจะทำให้นักท่องเที่ยวไทยไปเกาหลีใต้เติบโตเป็น 4 แสนคนได้เป็นอย่างต่ำ

สำหรับกิจกรรมภายในงาน นอกจากการให้ประชาชนทั่วไปเขียนป้ายผ้าแล้ว ในช่วงเวลา 18.00 น.ยังมีการจุดเทียนแสดงพลังใจ และเชิญผู้นำคริสเตียนจาก ALIVE CHURCH นำอธิษฐาน และร้องเพลงให้กำลังใจแก่ชาวเกาหลีใต้ด้วย โดยเชิญชวนให้คนที่เข้าร่วมถ่ายภาพลงโซเชียลเน็ตเวิร์ค และติดแท็ก #NATION TV #PRAYFORSOUTHKOREA เพื่อแสดงพลังผ่านโลกออนไลน์

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าว ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนเกาหลีใต้จำนวนมาก รวมถึงสถานีโทรทัศน์เคบีเอส ที่ได้นำภาพข่าวไปเผยแพร่ภาพในช่วงเย็นวานนี้

จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ เสาร์ 19 เมษายน 57

Back to top