NBC's Investor News

Nation 22 และ NOW 26 พร้อมออกอากาศระบบดิจิทัล ทีวี ผ่านโครงข่ายสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก

ทัพผู้ประกาศ Nation และ NOW พร้อม

กสทช.เผยผลทดลองออกอากาศทีวีดิจิทัลวันแรก ภาพคมชัดสูง-คุณภาพเสียงดี พบปัญหาเรียงช่องยังไม่ตรงตามที่กำหนด มั่นใจ 25 พ.ค. ผู้ประกอบการ 24 ช่องออกอากาศได้ครบ แนะผู้ซื้อทีวีใหม่ดูสัญลักษณ์ "น้องดูดีทีวีดิจิทัล" ด้าน ททบ.วางแผนโครงข่ายเสร็จก่อนกำหนด 1 ปี

เมื่อวันที่ 1 เมษายน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยถึงวันแรกของการเริ่มทดสอบเชิงเทคนิคโครงข่ายโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ที่เป็นการออกอากาศแบบคู่ขนานระหว่างระบบอนาล็อกที่ประชาชนรับชมอยู่เดิมกับระบบดิจิทัล จะไม่ส่งผลกระทบต่อการรับชมทีวีแต่อย่างใด เนื่องจากยังสามารถรับชมช่องรายการได้ตามปกติ แต่หากประชาชนต้องการรับชมทีวีดิจิทัลที่กำลังทดลองออกอากาศจะต้องติดตั้งกล่องรับสัญญาณ (Set top box) เพื่อต่อเชื่อมกับทีวีเครื่องเดิมเพื่อความคมชัดในการรับชม  

ทั้งนี้ ทีวีรุ่นเก่าจะต้องติดตั้งกล่องรับสัญญาณ ติดตั้งเสาก้างปลาและหนวดกุ้ง จากนั้นกล่องจะปรับเรียงเลขช่องให้ใหม่ เริ่มตั้งแต่ 1-48 ช่อง โดยช่อง 1-12 จะเป็นช่องรายการทีวีสาธารณะ เริ่มจากช่อง 1 คือ ช่อง 5 เดิม ช่อง 2  คือช่อง 11 เดิม ช่อง 3 คือ ไทยพีบีเอส เป็นต้น ส่วนช่องรายการธุรกิจเริ่มตั้งแต่ช่อง 13-36 แต่ยังตอบไม่ได้ว่าผู้ประกอบการรายใดจะทดลองช่วงเวลาใด ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ประกอบการแต่ละราย

ส่วนประชาชนที่รับชมทีวีผ่านทีวีดาวเทียม หรือเคเบิลทีวีอยู่เดิม ให้ดึงปลั๊กกล่องรับสัญญาณเดิมออก และดึงปลั๊กเครื่องทีวีออก 1-2 นาที จากนั้นจึงค่อยเสียบปลั๊กอีกครั้ง โดยกล่องรับสัญญาณจะทำการปรับปรุงอัพเดตช่องรายการให้ใหม่โดยอัตโนมัติ โดยเริ่มจากช่อง 11-46 เนื่องจากจะไม่นำช่องทีวีบริการชุมชนอีก 12 ช่องมาจัดเรียงในทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี ส่วนช่อง 1-10 กสทช.ได้กำหนดไว้ให้ผู้ให้บริการดาวเทียมและเคเบิลนำช่องรายการใดก็ได้มาไว้ในช่อง 1-10 ซึ่งช่องรายการอาจซ้ำกับที่มีอยู่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการเจรจากันระหว่างผู้รับใบอนุญาตช่องรายการกับผู้ให้บริการดาวเทียมและเคเบิล

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องความสับสนการซื้อเครื่องทีวีใหม่ กสทช.จะทำหนังสือถึงผู้จำหน่ายทุกรายให้ติดสัญลักษณ์ชัดเจนว่า เครื่องทีวีรุ่นใดที่เป็นทีวีรุ่นใหม่รับชมทีวีดิจิทัล โดยไม่ต้องติดตั้งกล่องรับสัญญาณ และทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)ให้ตรวจสอบอย่างเข้มงวด โดยปัจจุบันมีเครื่องทีวีที่ได้รับรองมาตรฐาน 76 รุ่น ไม่ต้องติดตั้งกล่องรับสัญญาณ ส่วนกล่องรับสัญญาณได้รับรองมาตรฐาน 52 รุ่น ทั้งนี้ผู้บริโภคจะต้องติดตามอย่างละเอียดว่ารับชมทีวีดิจิทัลได้แบบใดและต้องดูสัญลักษณ์ "น้องดูดีทีวีดิจิทัล”ด้วย

นายฐากร กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 1-24 เมษายนนี้ ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 24 ราย จะร่วมทดสอบทางเทคนิคกับผู้ให้บริการโครงข่าย โดยวันนี้ (1เม.ย.)มีช่องที่ทดลองออกอากาศ เช่น สปริงส์นิวส์ 19 วอยซ์ทีวี ช่อง 21 พีพีทีวี ช่อง 36 อสมท.ช่อง 30 เวิร์คพอยท์ เป็นต้น และในวันที่ 25 เมษายนนี้ คาดว่าผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลทั้งหมด 24 ราย จะออกออกอากาศได้อย่างแน่นอน และจะมีความสมบูรณ์ทุกช่องรายการในวันที่ 25 พฤษภาคม ที่เป็นวันครบกำหนด 30 วันหลังรับใบอนุญาตที่จะต้องออกอากาศ

สำหรับพื้นที่รับชมทีวีดิจิทัลได้อันดับแรกในวันที่ 1 เมษายน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครราชสีมา เชียงใหม่  สงขลา และวันที่ 1 พฤษภาคม ได้แก่ อุบลราชธานี สุราษฎร์ธานี ระยอง วันที่ 1 มิถุนายน สุโขทัย ขอนแก่น อุดรธานี วันที่ 1 สิงหาคม ร้อยเอ็ด เชียงราย สระแก้ว นครสวรรค์  วันที่ 1 ตุลาคม นครศรีธรรมราช ภูเก็ต ตรัง ลำปาง วันที่ 1 ธันวาคม สกลนคร สุรินทร์ น่าน เพชรบูรณ์ ซึ่งในปีนี้ครอบคลุม 24 จังหวัดจะทำให้สามารถรับชมได้ 17.60 ล้านครัวเรือน หรือ 80% ของจำนวนครัวเรือนทั้งหมด 22.9 ล้านครัวเรือน ส่วนในปี 2558 เป็นปีที่ 2 จะมีสถานีฐานเพิ่มอีก 15 จังหวัด ครอบคลุม 90-95% ของครัวเรือน ส่วนที่เหลืออีก 5-10% นั้นคาดว่าไม่เกินสิ้นปี 2558 เชื่อว่าทุกครัวเรือนจะได้รับชมทีวีดิจิทัลอย่างแน่นอน   

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. เปิดเผยว่า จากการทดลองรับชมทีวีดิจิทัลในตัว (Digital Build In) ด้วยการติดเสาอากาศขนาดเล็ก หรือหนวดกุ้งไฮเทคพบภาพและเสียงคมชัด และยังสามารถรับชมฟรีทีวีเดิมได้ครบทุกช่อง โดยช่องไทยพีบีเอส และ อสมท พบว่าภาพมีความคมชัดสูง (ระบบเอชดี) นอกจากนี้ ช่องทีวีใหม่ อาทิ ช่องสปริงนิวส์ ช่องวอยซ์ทีวี ช่องทรู 4U ช่องแกรมมี่ ช่องเอ็มคอท คิดส์แอนด์แฟมิลี่ ช่องเวิร์คพอยท์ และช่องพีพีทีวี(เอชดี) ส่วนช่องอื่นๆ คาดว่ากำลังทยอยเข้ามา 

ส่วนปัญหาหลักที่พบวันนี้ คือการเรียงช่องยังไม่เป็นไปตามที่ กสทช.กำหนด รวมทั้งมีบางช่องที่พร้อมทดลองออกอากาศในวันนี้แต่พบปัญหาการส่งเข้าระบบโครงข่ายซึ่งต้องแก้ไขต่อไป ส่วนลูกค้าที่รับชมผ่านจานทรูวิชั่นส์ จะเริ่มดูได้วันที่ 17 เมษายนนี้ ขณะที่พีเอสไอก็เริ่มทยอยรับชมผ่านกล่องได้แล้ว สำหรับแผนการแจกคูปองจะเริ่มได้เช่นกัน เพราะต้องการให้สัญญาณดิจิทัลออกไปรอประชาชนก่อนแจกคูปองผ่านไปรษณีย์ในพื้นที่นำร่อง 11 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นครราชสีมา เชียงใหม่ สงขลา อุบลราชธานี สุราษฎร์ธานี ระยอง สิงห์บุรี สุโขทัย ขอนแก่น และอุดรธานี

นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ กรรมการผู้อำนายการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โครงข่าย อสมท ได้ทดลองส่งสัญญาณทีวีดิจิทัลเป็นวันแรก มีผู้เช่าใช้บริการ ประกอบด้วย ไทยรัฐทีวี วอยซ์ทีวี สปริงนิวส์ รวมทั้ง 2 ช่องทีวีดิจิทัลของ อสมท นอกจากนี้ กรมประชาสัมพันธ์ได้เช่าใช้บริการส่งสัญญาณช่อง 11 ในช่วงแรก จากการทดลองวันแรกในพื้นที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ ถือว่ามีคุณภาพการรับชมที่ดี โดยในวันที่ 5 เมษายน จะขยายพื้นที่ส่งสัญญาณในสงขลาและนครราชสีมา และครอบคลุมพื้นที่ 50% ในปีแรก โดยกำหนดแผนลงทุนโครงข่ายรวม 1,000 ล้านบาท คาดติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ 90% ภายในปีหน้า

ด้าน พล.ท.ชาตอุดม ติตถะสิริ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) กล่าวว่า ช่อง 5 ได้ประกาศความพร้อมในการทดลองออกอากาศทีวีระบบดิจิทัลอย่างเป็นทางการรายแรก ร่วมกับผู้ประกอบการที่ใช้บริการโครงข่าย ททบ. ทั้ง 2 โครงข่าย รวม 14 ช่อง รวมทั้งช่อง 5 และพร้อมแพร่ภาพครบ 14 ช่อง อย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายนตามแผน กสทช.

พล.ต.บุญญฤทธิ์ วิสมล ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายและแผน สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก กล่าวว่า มั่นใจในศักยภาพด้านเทคโนโลยีและการให้บริการโครงข่าย ททบ. ซึ่งใช้งบประมาณลงทุน 1,416 ล้านบาท ในปี 2557 จะให้บริการส่งสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ 67% มากกว่ากรอบที่ กสทช.กำหนดไว้ส่วนในปี 2558 จะขยายโครงข่ายติดตั้งสถานีส่งหลัก (ไฮเพาเวอร์)อีก 19 แห่ง และสถานีส่งเสริม (โลว์เพาเวอร์)ในพื้นที่ต่างๆ เพิ่มอีก 60 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 90% มากกว่ากรอบ กสทช.ที่กำหนด 80% และในปี 2559 จะติดตั้งสถานีส่งเสริมเพิ่มอีก 46 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 97% ถือเป็นการขยายสถานีส่งเสร็จก่อนกำหนดที่ กสทช.วางกรอบไว้ 1 ปี

(หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก 1 เม.ย. 57)

Back to top