NBC's Investor News

เพิ่มทุน NBC และ NINE เกินเป้า มุ่งชิง ดิจิทัลทีวี ข่าวและเด็ก

เพิ่มทุนNBC-NINEเกินเป้า มุ่งชิง"ดิจิทัลทีวี"ข่าว-เด็ก  

        ผู้ถือหุ้นจ่ายเงินเพิ่มทุน NBC 1,061 ล้านบาท เกินเป้าหมาย  9%  นำเงินลงทุน ดิจิทัลทีวี เดินหน้าลงทุนอุปกรณ์ /บุคคลากร  พร้อม ผุดดาวน์ทาวน์สตูดิโอ สร้างความแตกต่าง  ด้าน NINE  เพิ่มทุน 340 ล้าน  มีผู้ถือหุ้นเดิมใช้สิทธิ์และจองเกินสิทธิ์ 5% เตรียมประมูล ดิจิทัลทีวี ช่องเด็ก  

  นาย อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ  กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) :NBC  กล่าวถึงการเพิ่มทุน ตามมติที่ประชุมผู้ถือหุ้น เมื่อวันที่ 24 เมย. ที่ ผ่านมา ใน อัตรา 1 หุ้นเดิม ต่อ 2 หุ้นใหม่ ที่ราคาหุ้นละ 3 บาท และ 1 วอร์แรนต์ ฟรีไม่คิดมูลค่า กำหนดชำระเงินค่าหุ้นภายในวันที่ 2 - 8 ก.ค. 56 ปรากฎว่า  ผู้ถือหุ้นได้จองหุ้นเพิ่มทุนครบตามจำนวน 1,061.2 ล้านบาท และมีผู้ถือหุ้นเดิม ใช้สิทธิ์และจองเกินสิทธิ์บางส่วนรวม 385.46 ล้านหุ้น  เกินกว่าที่มีหุ้นให้ประมาณ  9% 

      ทั้งนี้  NBC ให้สิทธิ์ ผู้ถือหุ้นเดิม จองหุ้นเพิ่มทุน 1 หุ้น เดิม ต่อ  2 หุ้นใหม่ ในราคา 3 บาท  มีจำนวนหุ้นที่ เปิดให้จอง 353.74  ล้านหุ้น ราคา หุ้นละ 3 บาท จะได้เงินเพิ่มทุน 1,061.2 ล้านบาท นอกจากนี้ ผู้ถือหุ้นจะได้ Warrant  ฟรี โดย 2 หุ้นเพิ่มทุนใหม่จะได้ Warrant 1 หน่วย  เพื่อใช้ซื้อหุ้นในระยะเวลา 5 ปี ในราคา 3 บาท

NINE เพิ่มทุนครบ 340  ล้าน

  ด้าน นาย ศิวะพร  ชมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)  NINE  กล่าวว่า NINE ให้สิทธิ์ ผู้ถือหุ้นเดิมจองหุ้นเพิ่มทุน 1 หุ้น เดิม ต่อ  1  หุ้นใหม่ ในราคา 4 บาท   เปิดให้จอง 85 ล้านหุ้น ราคา หุ้นละ 4 บาท จะได้เงินเพิ่มทุน 340 ล้านบาท  มีผู้ถือหุ้นเดิมใช้สิทธิ์และจองเกินสิทธิ์บางส่วนรวม 89.6  ล้านหุ้น เกินกว่าที่มีหุ้นให้ประมาณ  5%  ทำให้  NINE  ได้หุ้นเพิ่มทุนครบตามจำนวน 340  ล้านบาท

      นอกจากนี้ผู้ถือหุ้นจะได้ Warrant  ฟรี โดย 1 หุ้นเพิ่มทุนใหม่จะได้ Warrant 1 หน่วย เพื่อใช้ซื้อหุ้นในระยะเวลา 5 ปี ในราคา 4  บาท ทั้งนี้ NINE สนใจ ประมูล ดิจิทัลทีวี ในประเภท ช่องเด็ก  เนื่องจากมีความพร้อม ทั้งในด้าน คอนเทนท์ และเงินลงทุน ซึ่งปัจจุบัน NINE  มีช่องอยู่ใน ทีวี ดาวเทียม ชื่อช่อง คิดโซน นำเสนอรายการเกี่ยวกับเด็ก และครอบครัว 

สำหรับ NBC นั้น การเพิ่มทุนครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเงินไปลงทุนในธุรกิจดิจิทัลทีวีธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจเดิมของบริษัทฯ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของกิจการต่อไป

ก่อนหน้านี้  เนชั่นกรุ๊ป ได้ประกาศเพิ่มทุนทั้ง 3 บริษัท คือ NMG บริษัทแม่ของ NBC (ถือหุ้น 60.79%) และ NINE (ถือหุ้น 78.46%) โดย NMG เพิ่มทุนไว้รองรับการซื้อหุ้นเพิ่มทุนจาก NBC และ NINE โดย NBC มีความสนใจ  ประมูล ทีวี ดิจิทัล ประเภท ช่องข่าว ที่เปิดประมูลถึง 7 ช่อง ด้วยความพร้อมด้านแหล่งเงินทุน และมีบุคลากรที่มีความชำนาญด้านข่าวโทรทัศน์ ส่งผลให้คาดว่า NBC จะเป็นหนึ่งในผู้ที่มีโอกาสชนะการประมูลครั้งนี้ 1 ช่อง โดยใบอนุญาตดังกล่าวมีอายุ 15 ปี 

นาย อดิศักดิ์  กล่าวว่าNBC  ได้เตรียมลงทุน อุปกรณ์ ที่ทันสมัย พร้อมสร้าง สตูดิโอใหม่  รวมถึง ดาวน์ทาวน์ สตูดิโอ  ที่จะตั้งอยู่ในใจกลางเมืองหลวง  พร้อมสร้างความแตกต่าง ในการนำเสนอทุกๆด้าน ขณะที่ใน ส่วนของ content เมื่อเป็น DIGITAL จะมีการปรับโฉมการนำเสนอรายการใหม่ทั้งสถานี ทุกวันจันทร์-ศุกร์ นำเสนอข่าวไม่น้อยกว่าวันละ 18 ชั่วโมง ผนึกกำลังทีมข่าวทั้งเครือของเนชั่นมานำเสนอข่าวที่มีทั้งความสด ความหลากหลาย และความลึก ตลอดวันในรูปแบบวาไรตี้นิวส์โชว์ ที่ให้ทั้งเนื้อหาและความบันเทิง  ส่วนรายการในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เพิ่มสัดส่วนรายการบันเทิงที่จะมีทั้งละคร ภาพยนตร์ เรียลิตี้ ซิทคอม รวมถึงสารคดีและรายการดีๆจากต่างประเทศทั่วโลก


ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร : 02-338-3606


 

Back to top