NBC's Investor News

13 ปี เนชั่น แชนแนล เตรียม ?Go Digital TV? หลักไมล์ใหม่ที่ท้าทาย

13 ปี เนชั่น แชนแนล เตรียม “Go Digital TV” หลักไมล์ใหม่ที่ท้าทาย

ปีนี้เนชั่น แชนแนลครบ 13 ปี ถ้าเทียบกับคนก็คงเหมือนกับวัยที่เข้าสู่การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว นอกจากความรวดเร็วที่ "เนชั่น" ก้าวตามอย่างไม่เคยพลาดกับเทคนโนโลยี่ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวันเป็นสถานีข่าวโซเซียลทีวีแห่งแรกของไทยแล้ว องค์กรยังมีรากฐานที่มั่นคงอีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นเนชั่นจะก้าวเดินอย่างเข้มแข็งไม่ได้แน่หากไม่มีกองทัพบุคคลกรที่คอยหนุน คอยร่วมบุกเบิกกันมาถึง 13 ปี

สำหรับกลุ่มคนสำคัญที่ถือเป็น “ซุปตาร์หน้าจอ” คือผู้ประกาศข่าวที่ยืนเคียงคู่บ้านหลังนี้ก็ถือเป็นหักหอกหลักในการสร้างความน่าเชื่อถือ และนำพาให้คนเข้ามาเยี่ยมชมสถานีจนกลายเป็นความผูกพันมาจนถึงทุกวันนี้พวกเขาและเธอมีความรู้สึกอย่างไรกับขวบปีที่เพิ่มขึ้น  

เริ่มจากรุ่นเก๋า กนก รัตน์วงศ์สกุล โลโก้ประจำช่องเนชั่นแชนแนล 

“ผมพึงพอใจในแง่ของความเสมอต้นเสมอปลายของการเป็นสื่อทีวีที่รับใช้คนดูอย่างมีจุดยืน ถ้ามองย้อนไป 13 ปีก่อนกนึกถึงว่า เราคือผู้ริเริ่ม เราคือผู้ที่วางเสาเข็มรายการใหม่ๆ ในวงการทีวีอยู่ไม่น้อย แล้วรูปแบบรายการที่เราเคยทำมาก่อนที่นี่ มันก็ไปมีชื่อเสียงในฟรีทีวีหลายๆ ช่อง ” ทิ้งท้ายความในใจสักนิด.... “อนาคตเนชั่นจะไปในทิศทางไหนก็อยู่ที่คนทำงานรุ่นต่อรุ่นแล้วก็ฝันอยากจะให้เนชั่นแชนแนลเนี่ยเต็มไปด้วยกำลังคนที่มานับก้าวต่อจากรุ่นผมได้”

หันมาทางรุ่นใหญ่อีกคน ที่ถือว่าเป็นกองหนุนสำคัญของเนชั่นแชนแนลกันบ้าง... “อ๋อย” กฤษนะ ละไล “ถ้าเปรียบกับชีวิตคน ๆ หนึ่งเนี่ย ก็อาจจะต้องเข้าสู่วัยที่ตกผลึกทั้งประการณ์ความคิดความอ่านและที่สำคัญคือการทำประโยชน์ให้แก่สาธารณะ”

ถามว่าทำงานร่วมกับเดอะเนชั่น ก่อนที่จะเป็นเนชั่นแชนแนลเสียด้วยซ้ำ ถึงตอนนี้ความผูกพันคงล้นอกแล้ว “สิ่งที่น่าชื่นชมก็คือเนชั่นเนี่ยเป็นสถาบัน องค์กรสื่อมวลชนที่ให้ความสำคัญกับการสร้างคนรุ่นใหม่ๆ นอกเหนือจากการพัฒนาคนรุ่นที่ผ่านๆ มาอย่างต่อเนื่อง ที่เห็นได้ชัดคือการให้โอกาศ ให้เวที ให้ความเป็นมืออาชีพสร้างเมล็ดพันธุ์ใหม่มาประดับวงการสื่อมวลชนเยอะแยะมากมาย นี่คือสิ่งที่เนชั่นทำประโยชน์ ไม่เฉพาะองค์กรตัวเองนะครับ ให้กับสังคม วงการสื่อมวลชนด้วย ผมไม่คิดว่าเราคิดผิด มีแต่ความภูมิใจมองย้อนหลังไปก็รู้ว่าเรามาถูกทางแล้ว” นอกจากนี้ กฤษณะ ยังเชื่อมั่นไปถึงอนาคตด้วย...

“ขณะที่เรานั่งคุยกันเนี่ยคุณสุทธิชัย คุณเทพชัย คุณอดิศักดิ์เขาเขียนกันมาก่อนล่วงหน้าสิบปีแล้วว่าเรากำลังอยู่กันในโลกยุคไหน จะไปสู่ทิศทางใด ดังนั้นไอ้เรื่องการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ยุคดิจิตอล ยุคออนไลน์ต่างๆ หรือเป็นยุคปัจจุบันหรืออนาคต เป็นสิ่งเนชั่นได้เตรียมการวางแผนมายาวนานแล้ว”

ด้านสาวหน้าหวานเสียงเสน่ห์ “หน่อย” อรัญญา ชัยคาม ที่ร่วมงานกันมาตั้งแต่ปีแรก โดยเริ่มจากการอ่านเบรกกิ้งนิวส์ทุกครึ่งชั่วโมง จากนั้นก็ขยับมาจัดรายการสดที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง “ชาวกรุง” ปัจจุบันขึ้นมาอยู่ในระดับบริหารดำรงตำแหน่ง “บรรณาธิการผู้ประกาศ” คอยดูแลผู้ประกาศของเนชั่นทุกคนและทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องงานจนถึงเรื่องส่วนตัว”

“สายตาคนดูทั่วประเทศจะช่วยกระตุ้นให้คนหน้าจอต้องพัฒนาตัวเองให้มากขึ้นด้วย ทางเนชั่นแชนแนลเองก็ต้องเตรียมพัฒนาตัวเองให้มากขึ้นด้วย ทางเนชั่นแชนแนลเองก็ต้องเตรียมพร้อมทุกอย่างเช่นกัน เราจะมีรายการใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นด้วย เช่น เนชั่น x-file  เป็นรายการเกี่ยวกับสืบสวนสอบสวนทั้งที่เป็นข่าว ทุกวันนี้ข่าวต่างๆ หลายช่องจะเหมือนๆ กันเปิดมุมาองคนรับข่าวสารด้วย ส่วนอนาคตของช่องเนชั่นก็อาจมีพื้นที่แสดงความคิดเห็นส่วนตัวทั้งเรื่องการเมืองหรืออื่นๆ ที่ไม่อาจพูดได้ในรายการข่าว นี่จะเป็นรายการทอล์คล้วนๆ ซึ่งไม่มีช่องไหนกล้าทำเพราะค่อนข้างเสี่ยง แต่นี่ก็จะเป็นมิติใหม่ของวงการข่าวที่ยังไม่มี”

สอดคล้องกับผู้ปรกาศโต๊ะข่าวต่างประเทศ วีณารัตน์ เลาหภคกุล ที่ว่าเมื่อมีทีวี ดิจิตอล น่าจะเป็นอนาคตที่สดใสและท้าทายสำหรับเนชั่นทีวี ต้องขยัน และตั้งใจมากขึ้นเช่นเดียวกัน

“ภูมิใจว่าเราอยู่มาตั้งแต่แรกเริ่มเลได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากมายตลอด 13 ปีที่ผ่านมามีการปรับตัวไปตามสภาพและปัจจัยต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป สามารถอยู่ได้ถึงทุกวันนี้ เป็นช่องข่าวที่มีคนติดตาม มีแฟนประจำ ก็ดีใจแล้วก็ภูมิใจกับที่นี่ รู้สึกว่าเป็นการเดินทางที่ยาวนานระยะหนึ่งสำหรับทีวีช่องเล็กๆ ช่องหนึ่ง ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควรหลายยุคหลายสมัย แต่สิ่งหนึ่งที่คนเนชั่นพยายามทำให้เหมือนเดิมทุกอย่าง คือ คุณภาพของข่าวที่ผลิตออกมา”

ด้าน ธีระ ธัญไพบูลย์ ผู้ประกาศชื่อดังอีกคนที่เติบโตมาพร้อมกับช่องเนชั่นก็มองเห็น

ความเปลี่ยนแปลงของที่นี่เช่นกัน “ที่นี่ก้าวเข้ามาก่อนคนอื่นด้วยซ้ำโดยคุณสุทธิชัยเป็นผู้เล็งเห็นมานานแล้วว่าต่อไปพวกเทคโนโลยีทางการสื่อสารโซเซียลมีเดียจะมีบทบาทสำคัญมากกับการทำข่าว ผมว่าเนชั่นพัฒนการอยู่เสมอแล้วต่อไปถ้าจะมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วยในเรื่องของการทำข่าวในเรื่องของการสื่อสารเนี่ยเนชั่นก็พร้อมจะเปิดรับอย่างเต็มที่”

นี้เป็นเสียงจากตัวแทน ผู้ประกาศของเนชั่น ซึ่งยังมีนักข่าวภาคสนาม และทีมงานที่ร่วมมือ ร่วมพลังกันในการทำงานเพื่อให้ เนชั่นแชนแนล เป็นองค์กรสื่อสารมวลชนที่นำเสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมา และมีคุณค่าต่อสังคม และในไม่นานเกินรอ เนชั่นแชนแนล ได้เตรียมตัวเข้าประมูลช่องทีวีดิจิตอล เมื่อถึงเวลานั้น เนชั่น แชนแนล ต้องมีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่อีกครั้ง

ที่มา : นิตยสาร Open eye ปีที่ 2 ฉบับที่ 15 มิถุนายน 2556

 

Back to top