NBC's Investor News

ผู้บริหาร NBC ย้ำความมั่นใจนักลงทุน ผลประกอบการแกร่ง-อนาคตไกล ผลประกอบการแกร่ง-อนาคตไกล

     NBC เปิดปฏิบัติการ 11 11 1000 รับการเข้าเทรดในตลาดเอ็ม เอ ไอ วันแรก ผู้บริหารมั่นใจนักลงทุนสนใจลงทุน เหตุโชว์ผลประกอบการสวย อนาคตไกล เตรียมรุกผลิตคอนเทนท์ป้อนทุกสื่อเต็มที่ หลังเศรษฐกิจฟื้นและเทคโนโลยีเอื้อ

    วันนี้ (11 พฤศจิกายน 2552) ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้มี พิธีเปิดการซื้อขายหลักทรัพย์หุ้นสามัญของ บริษัทเนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เป็นวันแรก ภายใต้ชื่อ “ปฏิบัติการ 11 11 1000” ซึ่งมีความหมายว่า บริษัทเปิดซื้อขายในตลาดหุ้น mai ในวันที่ 11 เดือน 11 เวลา 10.00 น. โดยได้ส่งข้อความผ่านสื่อต่างๆ ทั้งโทรศัพท์มือถือ จอเอทีเอ็มของธนาคารซีไอเอ็มบี ป้ายโฆษณาตามย่านศูนย์การค้าและธุรกิจ เช่น เซ็นทรัลเวิลด์ เอ็มโพเรียม จามจุรีสแควร์ เคเบิลทีวี เว็บไซต์ของเครือเนชั่น เมโทรบัส ร้านหนังสือซีเอ็ด ฯลฯ เพื่อสะท้อนให้เห็นลักษณะธุรกิจของ NBC ที่สามารถส่งเนื้อหาผ่านทุกช่องทาง

    ทั้งนี้ NBC ทำธุรกิจผลิตข้อมูลข่าวสารเพื่อเผยแพร่ผ่านสื่อประเภทต่างๆ ได้แก่ สื่อโทรทัศน์ (ผ่านเนชั่นแชนแนล และฟรีทีวี) สื่อวิทยุ และสื่อรูปแบบใหม่ ได้แก่ อินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์มือถือ โดยบริษัทได้เสนอขายหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 65 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 2.90 บาท โดยมี บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นแกนนำในการจัดจำหน่าย

    นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ NBC กล่าวว่า นักลงทุนที่พลาดโอกาสจองซื้อหุ้นช่วง IPO น่าจะให้ความสนใจกับการซื้อขายหุ้นของบริษัทในตลาด เนื่องจากผลประกอบการที่เติบโตต่อเนื่อง โดยงวด 9 เดือนแรกของปีนี้ บริษัททำกำไรได้ 40.01 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับนักวิเคราะห์ประมาณการไว้ทั้งปี ทำให้มีการคาดการณ์ว่า ในปีนี้บริษัทน่าจะมีผลประกอบการสูงกว่าที่ตั้งเป้าไว้อย่างแน่นอน

    “จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ทำให้สถานการณ์โฆษณาเริ่มดีขึ้น จึงส่งผลดีต่อธุรกิจของบริษัท ขณะเดียวกันเรายังมีโอกาสขยายธุรกิจตามการเติบโตของสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทีวีดาวเทียม เคเบิลทีวี หรือ นิว มีเดีย อย่าง อินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมี gross margin สูง จึงทำให้หุ้น NBC ได้รับความสนใจจากนักลงทุน” นายอดิศักดิ์กล่าว

    เขายังกล่าวด้วยว่า จากความเชี่ยวชาญในการผลิตคอนเทนท์ และความพร้อมของเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้ NBC เตรียมที่จะผลิตคอนเทนท์ต่างๆ เพื่อป้อนสื่อทุกช่องทาง อย่างเช่นการเตรียมเปิดทีวีช่องใหม่ที่เป็นช่องสาระบันเทิง การผลิตรายการสารคดีเพื่อป้อนฟรีทีวี การให้บริการข้อมูลเหตุการณ์ต่างๆ ในลักษณะภาพและเสียงผ่านโทรศัพท์มือถือที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองกับผู้ประกอบการมือถือหลายราย ไม่ว่าจะเป็นซัม ซุง แบล็คเบอร์รี่ เอชทีซี ไอโฟน หรือโนเกีย รวมถึงการผลิตหนังสารคดีส่งออกที่ผลิตเสร็จแล้วเรื่องแรก คือเรื่องแม่โขง

Back to top