NBC's Investor News

เปิดตัวหนังสือ ในสนามข่าว เราคือตัวจริง 12 ปี เนชั่น แชนแนล

Nation Channel ในสนามข่าว เราคือตัวจริง

อันซีน” แห่งการต่อสู้ สถานีข่าวแห่งแรกของไทย

 

สำนักพิมพ์ [email protected] แนะนำหนังสือใหม่  “ ในสนามข่าวเราคือตัวจริง 12 ปี ตักศิลา สถานีข่าว 24 ชั่วโมง ” ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 17 ที่ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติติ์ เมื่อวานนี้ ( 24 ตค.) 

 บันทึกประวัติศาสตร์ สถานีข่าว เนชั่น แชนแนล “ในสนามข่าวเราคือตัวจริง 12 ปี ตักศิลา สถานีข่าว 24 ชั่วโมง” เรียบเรียงโดย “ไตร” ชีพธรรม คำวิเศษณ์ เล่มนี้ เป็นการรวบรวม เส้นทางการบุกเบิก การฝ่าฟัน  การริเริ่มนวัตกรรมใหม่ของวงการทีวีเมืองไทย  เมื่อ 12 ปีที่ผ่านมา

นับจาก วันที่ 1 มิ.ย. 2543  วันที่สถานีข่าวแห่งนี้ออนแอร์วันแรกกระทั่งมาถึงวันนี้ เรื่องราวต่าง ๆ ได้กลายมาเป็น เรื่องราวอันทรงคุณค่า ที่ควรค่าแก่การศึกษาของคนรุ่นหลัง หนังสือ "ในสนามข่าวเราคือตัวจริง 12 ปีแห่งตักศิลา สถานีข่าว 24 ชั่วโมง"ได้รวบรวมเส้นทางการบุกเบิกที่เต็มไปด้วยขวากหนาม การต่อสู้ และการรังสรรค์ แนวคิด แนวปฎิบัติ ใ หม่ๆ จนกล่าวได้ว่า  เนชั่น แชนแนล คือ สถาบัน หรือ “ตักศิลา” ศูนย์รวมความรู้ของสื่อโทรทัศน์ไทย ที่ต้องฝ่าฝันอุปสรรคมากมาย เพื่อให้ได้มาซึ่งการนำเสนอข่าวที่ถูกต้อง แม่นยำ น่าเชื่อถือ มีอิสระ 

หากศึกษาลงไปในรายละเอียด จะพบว่า เรื่องราวของเนชั่น แชนแนล น่าสนใจในมุมมองขององค์กรธุรกิจที่เผชิญปัญหาอุปสรรคนานัปการ ศิลปะในการแก้ปัญหา ภาวะผู้นำภายใต้สภาวะที่กดดันสุดๆ ว่าองค์กรนี้รอดมาได้อย่างไรทั้งที่ผ่านการ “เลย์ออฟพนักงานมาถึงสองครั้ง”

สุทธิชัย หยุ่น ประธานกรรมการ Nation Group ผู้ก่อตั้ง สถานีข่าว เนชั่น แชนแนล กล่าวว่า ช่องข่าวทีวี 24 ชั่วโมงแห่งนี้  ได้มุ่งมั่นสร้างนวัตกรรมด้านการนำเสนอข่าว มาตลอดเวลา ไม่เคยหยุดนิ่ง เพื่อให้สังคมไทยรับรู้ข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ น่าเชื่อถือ   ซึ่งจะต้องผ่านการกลั่นกรอง การวิเคราะห์จากนักข่าว ที่เรียกตัวเองว่า “นักข่าวตัวจริง” รวมถึงการกำหนดแนวนโยบายที่เป็นอิสระ เป็นมืออาชีพ
 
ด้าน อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ. เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น ( NBC) เจ้าของสถานีข่าว เนชั่น แชนแนล  กล่าวว่า “เหตุการณ์สำคัญต่างๆในหนังสือเล่มนี้  เต็มไปด้วยความท้าทายทุกย่างก้าว  ถือเป็นตำราของคนทำสื่อ  เหมาะเป็นหนังสือประกอบการเรียน การสอน ด้านนิเทศศาสตร์ ได้เป็นอย่างดี เป็นแบบอย่างที่ว่าทุกอย่างต้องแลกมาด้วยความอดทน”
เนื้อหาในหนังสือเล่มมาจากการสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้องกว่า 40 คนที่ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์แบบที่เรียกว่า “อันซีน”  ในการต่อสู้จริงๆ โดยแบ่งออกเป็นภาค ๆ 


ภาคแรก : ปฐมบทกว่าจะเป็น Nation Channel ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้น เล็กๆ ที่ไม่มีอะไรเลยแม้แต่กล้องทีวีสักตัว
ภาคสอง : จุดสิ้นสุดของการเริ่มต้นจาก ITV ที่จำต้องสร้างสถานีโทรทัศน์ขึ้นมาเอง  ท้าทายความสามารถของทีมงานและคู่แข่ง
ภาคสาม : อุปสรรคที่ต้องเผชิญและจนเกือบต้องปิดสถานี เลย์ออฟพนักงาน 2 รอบ ลดคนลดค่าใช้จ่าย เทคนิควิธีการเอาชนะอุปสรรคปัญหาของผู้นำและพนักงานในองค์กรที่ต้องร่วมแรงร่วมใจกัน
ภาคสี่ : สรยุทธ์ ดาราข่าวหน้ากล้องลาออก วิธีการสร้างคนข่าวใหม่และการส่งทีมงานไปอยู่ช่องฟรีทีวี
ภาคห้า : จากขาดทุนเกือบสิบปี  ต่อสู้จนนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จนกลายเป็นบริษัทที่ไม่มีหนี้ พร้อมกับเข้าสู่สนามข่าวยุครายงานข่าวผ่านโชเชียลมีเดีย ทวิตเตอร์  กลายเป็นโซเชียลทีวี ที่ประกาศตัวเป็นเจ้าแรกของวงการโทรทัศน์ไทย


ภาคผนวก : สรุปเนื้อหาและประโยชน์ที่ผู้อ่านได้อ่านแล้วจะนำไปใช้กับชีวิตและธุรกิจของตนเอง ในการต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรคเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จ


หนังสือ “ในสนามข่าวเราคือตัวจริง 12 ปี ตักศิลา สถานีข่าว 24 ชั่วโมง” สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำ ทั่วประเทศ ในราคา 250 บาท พิเศษ ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 17 ระหว่าง วันที่ 18-28 ตค.นี้ ลดราคาเหลือเพียง 200 บาท  หาซื้อได้ที่ บูธเนชั่น M15 โซน C1

ฝ่ายสื่อสารองค์กร 02-338-3600

 

Back to top