NBC's Investor News

กนก นำทีม!! ข่าวข้น คนเนชั่น จัดเต็ม @Nation Channel

เพียงลม พัดผ่าน / สมภพ รัตนวลี

Facebook : Sompop Ntv

 

            หากกองบรรณาธิการเนชั่น แชนแนล ติดป้ายต้อนรับสามทหารเสือนักจัดรายการข่าวระดับหัวแถวของช่อง อย่าง กนก รัตน์ วงศ์สกุล, ธีระ ธัญไพบุลย์ และ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ได้ พวกเขาและเธอคงติดไปแล้ว

                ดังที่สังคมคนเล่าข่าวทราบกันดีอยู่แล้วว่า หลังเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป แฟนๆ รายการตระกูล ข่าวข้น ทั้งหลายคงไม่ได้พบกันที่โมเดิร์น ไนน์ หรือช่อง 9 อสมท.อีกแล้ว หลังจากที่ อสมท.กับ NBC หรือ เนชั่น บอร์ดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือหากย้อยไปก็ตั้งแต่สมัยยังชื่อเนชั่น ทีวี ได้ร่วมกันผลิตรายการข่าวมานับตั้งแต่รายการ เนชั่น นิวส์ ทอล์ค จนมาถึงการสร้างสรรค์รายการ ข่าวข้น คนข่าว มาตั้งแต่ปี 2550  และรายการ เช้าข่าวข้น ในปี 2553

                ส่วนสาเหตุคงไม่ต้องเสียเวลามาอรรถธิบายเบื้องหลังการถอดรายการกันหรอกคงไม่พ้นเรื่องเดิมๆที่วงสังคมทราบกันดีอยู่แล้วน่ะแหละ

            สิ่งที่เราจะพูด (เขียน) คืออนาคตข้างหน้าของสองรายการนี้ที่ NBC บรรจงแต่ง อย่าลืมว่าเรามีช่อง เนชั่น แชนแนล ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากการออกอากาศผ่านระบบดาวเทียม ที่นับวันตลาดนี้จะเติบโตไม่หยุดยั้ง และมีแนวโน้มว่าราคาค่าโฆษณาอาจจะไม่ห่างจากช่องฟรีทีวี ทั้วหลายในอนาคต

                สิ่งที่ NBC ได้เปรียบช่องข่าวอื่นๆ คือ หากเปรียบเป็นสโมสรฟุตบอล เรามีอะคาเดมี่ผลิตนกัเตะของตัวเอง และเติบโตทดแทนกันตลอด 12 ปีที่ผ่านมา นอกจากดาราของช่องอย่าง กนก,ธีระ และจอมขวัญ แล้ว เรายังมีพวกรุ่นกลางและรุ่นใหม่อย่าง บรรจง ชีวมงคลกานต์, วรรณศิริ  ศิริวรรณ, โมไนย เย็นบุตร, นพพัฒจักษ์  อัตตนนท์ ฯลฯ

                เมื่อเป็นเช่นนั้น เราก็กลับมาสู่จุดแข็งของเนชั่น แชนแนล  คือการพาดาราเหล่านั้นกลับบ้าน กลับมาสร้างสีสันให้กับแฟนพันธุ์แท้ และแน่นอนที่สุดก็คือ กลับมาทำให้ผังรายการข่าวของเนชั่น แชนแนล รุกไปข้างหน้าอย่างเหนือชั้น กลับมาทำให้สถานีข่าว 24 ชั่วโมงแห่งแรกของประเทศไทยคึกคัก

                ครับ, เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม นี้เลย ที่แฟนๆรายการตระกูลข่าวข้น ทั้งเช้าและค่ำ ไม่ต้องคอยจนเป็นที่วั่นใจอีกแล้ว เพราะสองรายการดังกล่าวที่เคยเห็นกันที่ดมเดิร์น ไนน์ จะกลับมาปรากฎที่เนชาน แชนแนล นั่นคือ ตอนเวลา 06.00 -08.00 น. จะพบกับรายการ ข่าวข้น รับอรุณ  ซึ่งคราวนี้  เนชั่น แชนแนล จะปรับโฉมรูปแบบรายการให้เป็น มอร์นิ่ง นิวส์ โชว์ เต็มรูปแบบบอย่างแท้จริง ด้วยการระดมนักข่าวภาคสนามและบรรณาธิการมอืฉมังมาร่วมรายการ พร้อมทีเด็ดสุดๆ กับช่วง ตอมแมลงวัน ซึ่งผู้ชมจะได้พบแลฟังไอเดีย-แรงบันดาลใจของแขกรับเชิญสุดพิเศษ ด้วยเวลาที่มากกว่าเดิม

                แน่นอนที่สุด, ผู้ดำเนินรายการคู่ขาจากเช้าข่าวข้น กลับมาเหมือนเดิม คือกนกกับจอมขวัญ แต่โฉมใหม่ที่เนชั่น แชนแนล (น้อยกว่านี้ไมได้) คือเสริมทัพด้วยวรรณศิริกับโมไนย เพื่อให้รายการครบถ้วน สดใส ซาบซ่า

                กนกบอกว่า เขาดีใจที่เวลาที่เขาเคยจัดยังอยู่ ถึงแม้เป็นคนละช่องก็ตาม แต่เขาก็ยังเชื่อว่า คนดูจะไม่ลดลงไปอย่างแน่นอน

                เดี๋ยวนี้คนดูดาวเทียมเยอะมาก อาจดูผ่านจานดาวเทียมโดยตรง อาจะจสีอะไรก็แล้วแต่ หรือจะดูผ่านเคเบิ้ลท้องถิ่น ที่เสียเดือนละ 300 บาทบ้าง หรือ 200  กว่าบาทบ้าง หรือดูผ่านเว็บ เพราะฉะนั้น ผมก็เชื่อว่า ผลกระทบใจแง่ของยอดคนดู ไม่ได้แตกต่างมาก  ดูอย่างตัวเลขของคนที่ร้องเรียนไม่ได้ดุฟุตบอลยูโรก็เอยะมาก แล้วตัวเลขเป็นสิบล้านนะ  โดยรวมทั้งหมดที่ดูฟรีผ่านดาวเทียมทั้งหลายดูไม่ได้

                พร้อมกับบอกต่อไปอีกว่า ผมก็ดีใจที่ได้กลับมาทำ อย่างน้อยก็เวลาเดิมทั้งสองช่วงเวลา 6 โมงเช้า และ 3 ทุ่มครึ่ง แล้วอย่างที่สองก็คือว่า เมื่อได้กลับมาจัดที่บ้านของตัวเองแล้วนี่ เงื่อนไขบางอย่างที่เรามี เมื่อเราไปทำที่สนามอื่นมันไม่มี  อย่างเช่น ในแง่ของเวลา ต้องยอมรับว่า ตอนที่ทำเช้าข่าวข้นที่สถานีโมเดิร์น ไนน์  ก็คือเวลาของหลายช่วงมันจำกัดมาก  อย่างช่วงตอมแมลงวัน ซึ่งบางวันแขกดีมาก แต่เราก็ไม่สามารถซักถามให้ได้รายละเอียดชัดเจนมากนัก เนื่องจากเวลาหมด  คุยได้ 12 นาที

                ในขณะที่จอมขวัญมองว่าการเข้ามาจัดที่เนชั่น แชนแนล เต็มที่ก็เหมือนกับเรามาเดิมพันกันอีกครั้งว่าเราจะเป็นยังไง เพราะถ้าเรามีเวลาให้กับต้นสังกัดหลักคือเนชั่น แชนแนล ก็น่าสนุกดี

                ขวัญออกไปจัดตอนเช้าข้างนอก อย่าเดียว 5 ปีกว่าแล้ว คือ ช่อง 5 ช่อง 7 และช่อง 9 เฉพาะที่ช่อง 9 ก็ 3 ปีกว่า กลับมาจัดที่เนชั่นตอนเช้า ความรู้สึกคนทำงานคงเหมือนเดิม คือ ตื่นเช้าก็จะมีอารมณ์ขี้เกียจอยู่บ้างแหละ เพราะว่าเลิกงานดึกด้วย แต่ว่ามีความรู้สึกที่มันเด่นกว่าก็คือมาทุ่มให้กับเนชั่น  มันก็เป็นความรู้สึกที่แปลกดีเหมือนกัน เพราะขวัญทำงานสองที่ตลอด ตั้งแต่เข้าทำงานไม่กี่ปี  เพราะว่าผู้ใหญ่ให้ไปทำโน่นทำนี่เยอะแยะ

                นอกจาก ข่าวข้น รับอรุณ  แล้ว ในช่วง 21.30 -22.30 น. เนชั่น แชนแนล ก็จะมีรายการ ข่าวข้น คนเนชั่น  ซึ่งจัดโดยกนกกับธีระ แถมคราวนี้ยังชวนบรรจง แห่ง หมายจับกับบรรจง สมทบกับทีมมาสร้างสีสันเข้าไปอีก

                ธีระพูดถึงการได้บรรจงมาเป็นน้องใหม่ร่วมจัดรายการ ข่าวข้น คนเนชั่น  ว่า เขากับบรรจงมาจากสถาบันเดียวกันคือเนชั่น ดังนั้นคงไม่มีอะไรที่แตกต่างกันมาก ส่วนจะจัดร่ายการเข้าหากันหรือไม่นั้น ของอย่างนี้ต้องใช้เวลา

                จัดรายการสองคนง่ายกว่าจัดสามคน  จัดสองคนหันหน้ามามันก็คุยกัน  แต่จัดสามคน  หากคุยหันหน่ามาคุยกันแล้วเพลิน อีกคนจะถูกทิ้งทันทีเลยนะ  ฉะนั้น มันจะจัดยากกว่า รวมถึงการจัดสถานะ การแบ่งบทบาทให้มันดูไปด้วยกันได้ มันต้องใช้เวลาจูนสักระยะหนึ่ง

                อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้ดูสองรายการของเนชั่น แชนแนล จะได้รับคือเนื้อหาที่จุใจ เข่มข้น กว่าตอนจัดที่ฟรีทีวีอย่างแน่นอน

                จอมขวัญบอกว่า การเลือกประเด็น การควบคุม การเชิญแขก หรือว่าความกว้างของประเด็นน่าจะทำได้มากกว่า

                แต่เราก็อาจจะมีข้อจำกัดด้วยความเล็กกว่าฟรีทีวี คืออุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือ อันนี้ก็ต้องแก้ปัญหากันไปในข้อจำกัดที่เรามี แต่ว่าเรื่องของการแสดงออกก็น่าจะทำได้มากกว่า ซึ่งจะว่าถูกควบคุมมาจากช่องอื่นก็คงไม่ใช่ แต่ว่าปรัชญาของแต่ละสถานีมันอาจจะต่างกัน อย่างที่เราก็พอจะเห็นๆ อยู่

                ด้านกนกก็บอกว่า การกลับมาจัดที่เนชั่น แชนแนล เราสามารถจัดได้ชนิด สุดลิ่มทิ่มประตูไปเลย

                เวลาในเรื่องของการนำเสอนรายการ เราดูในเรื่องชองคอนเทนต์เป็นหลัก เราจะไม่ถูกบีบจากเวลา แต่ที่ช่อง 9 คอนเทนต์ดีแค่ไหนก็ตามแต่ เวลามีให้คุณแค่นี้ก็ต้องแค่นี้ แต่ของเรานี่มันสถานีข่าวใช่ไหม  เราลุยได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องด่วนหรือเรื่องอะไรขึ้นมา  ก็ไปเลย ..อาจจะเลย 8 โมงก็ได้

                แล้วก็เนื้อหาบางอย่างที่บางทีไม่สามารถพูดได้ ก็จะพูดได้ คือการทำรายการที่เนชั่น คือทั้ง ข่าวข้น รับอรุณ  และ ข่าวข้น คนเนชั่น  จะตรงไปตรงมา เพราะนี่เป็นสนามของเรา เหมือนเตะฟุตบอล ถ้าคุณไปเล่นเป็นทีมเยือน ต่อให้คุณเก่ง คุณมืออาชีพแค่ไหน มันก็ต้องมีปัจจัยในเรื่องของสถานที่ แต่คุณกลับมาเล่นที่สนามเหย้าของตัวเอง คุณเต็มที่เลย

                คราวนี้ก็แค่ผู้ชมถือรีโมทแน่นเข้าไว้ แล้วกดตรงๆ เลยที่เนชั่น แชนแนล แค่นี้รายการ ข่าวข้น รับอรุณ  และ ข่าวข้น คนเนชั่น  ก็คืนชีพมาให้คุณไปชมเหมือนเดิม แต่ลึกกว่าเก่า

                และแน่นอนว่า ดารากลับบ้านแล้ว!!

Back to top