NBC's Investor News

NBC เคาะราคาขาย 2.90 บาทต่อหุ้นเปิดแผนลงทุนสู่ ?ดิจิทัล มีเดีย? รับ 3จี


  NBC เคาะราคาขายที่ 2.90 บาทต่อหุ้น เปิดจอง 2-4 พ.ย. พร้อมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ 11 พ.ย. นี้ แกนนำจัดจำหน่าย ระบุ เป็นหุ้น High growth stock ขณะที่ผู้บริหาร NBC เผยระดมทุนเพื่อปรับสู่ดิจิทัล มีเดีย เต็มตัว ป้อน "คอนเทนท์" สู่ทุกช่องทางนิวมีเดีย พร้อมเปิด "ช่องทีวีใหม่" เนื้อหาซอฟท์ นิวส์ สร้างปรากฏการณ์ "สถานีเพื่อสาระบันเทิงเชิงคุณภาพ"

 นายกิตติศักดิ์ อมรชัยโรจน์กุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์ ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะแกนนำผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC กล่าวว่า ได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้น NBC จำนวน 65 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ไว้ที่ระดับราคา 2.90 บาทต่อหุ้น

โดยจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซื้อได้ระหว่างวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2552 นี้ และมีบล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) บล. ไอร่า จำกัด เป็นผู้ร่วมจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย
 ขณะเดียวกันได้เปิดให้ผู้ถือหุ้นของบริษัทเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป (NMG) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ NBC ได้ใช้สิทธิ์จองซื้อหุ้น (Pre-emptive Right) ในวันที่ 28-30 ตุลาคม 2552 โดยกำหนดสัดส่วนการจองซื้อ  9 หุ้นสามัญของ NMG ต่อ 1 หุ้นสามัญของ NBC 


 ทั้งนี้ คาดว่า NBC จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ได้ในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ โดยใช้ชื่อย่อว่า NBC
 “NBC เป็นหุ้น High growth stock เพราะอยู่ในอุตสาหกรรมสื่อและคอนเทนท์ที่มีการขยายตัวสูง ทั้งจากการขยายตัวของโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการลงโฆษณาของเอเจนซี และเจ้าของสินค้า การเติบโตของอินเทอร์เน็ตและบริการผ่านมือถือ ซึ่งจะส่งผลถึงเม็ดเงินจากการโฆษณา และบริษัทยังมีรายได้จากสื่อใหม่ที่มีโอกาสเติบโตอีกมาก" นายกิตติศักดิ์กล่าว


 ขณะเดียวกัน NBC ยังเป็นช่องโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ของโทรทัศน์ที่ไม่ใช่ฟรีทีวีและเป็นอันดับ 2 ของผู้ให้บริการข่าวผ่าน SMS และ MMS ทำให้ได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี 3G ซึ่งเป็นเครือข่ายข้อมูลความเร็วสูงผ่านโทรศัพท์มือถือที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า อันจะเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญต่อการเติบโตครั้งใหญ่ของบริษัท


 สำหรับผลประกอบการของ NBC ในครึ่งปีแรกของปีนี้ บริษัทมีกำไรสุทธิงวดครึ่งปีแรกมีกำไรสุทธิ 17 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 13 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 30% และบริษัทมีปริมาณหนี้สินที่ต่ำที่ D/E เพียง 0.87 เท่า ณ สิ้น ไตรมาส 2/2552 โดยมีอัตราการจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิหลังหักภาษี


 ทางด้านนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการอำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น  จำกัด  (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทคาดว่าจะได้รับเงินจากการเพิ่มทุนครั้งนี้ประมาณ 145 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้ปรับเทคโนโลยี อุปกรณ์ต่างๆ ให้เข้าสู่ระบบดิจิทัล รองรับทิศทางธุรกิจของ NBC  ที่มีเป้าหมายผลิตคอนเทนท์รองรับสื่อใหม่ทุกรูปแบบ และนำเสนอคอนเทนท์ผ่านทุกช่องทาง โดยโครงการเหล่านี้คาดว่าจะต้องใช้เงินลงทุนราว 100-130 ล้านบาทและจะเริ่มดำเนินการในปี 2553 นี้


 ทั้งนี้โครงการแรกจะเป็นการพัฒนาเครื่องมืออุปกรณ์ระบบโทรทัศน์ดิจิทัลและระบบออกอากาศในธุรกิจสื่อโทรทัศน์ให้เป็นระบบดิจิทัล คาดว่าจะใช้งบลงทุนราว 60-70 ล้านบาท โครงการพัฒนาศักยภาพเว็บไซต์เพื่อรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มเครือข่ายสังคม ซึ่งจะเพิ่มโอกาสการสร้างรายได้ในอนาคต คาดว่าจะใช้เงินลงทุน 5-10 ล้านบาท รวมถึงโครงการขยายธุรกิจข่าวสารทางโทรศัพท์มือถือที่จะต้องใช้งบราว 5-10 ล้านบาท
 

ขณะเดียวกันบริษัทยังมีโครงการลงทุนในโทรทัศน์ช่องใหม่ เพราะจากแนวโน้มการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของฐานผู้ชมโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมและเคเบิลทีวี จะทำให้สถานีเนชั่น แชนแนล ได้รับประโยชน์จากรายได้ของโฆษณา โดยโทรทัศน์ช่องใหม่จะเน้นสาระความรู้และบันเทิงสำหรับกลุ่มเยาวชนวัยรุ่น อายุระหว่าง 15-25 ปี เพื่อผู้ชมกลุ่มนี้จะเป็นฐานของเนชั่น แชนแนล ในอนาคต


 เขากล่าวด้วยว่า โทรทัศน์ช่องใหม่ยังสามารถออกอากาศผ่านหลายสื่อ เช่น ช่องทีวีดาวเทียมระบบ KU-Band เคเบิลทีวีท้องถิ่น โทรทัศน์ในสถาบันการศึกษา เว็บไซต์ และโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งโครงการนี้จะต้องใช้เงินประมาณ 30-40 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มเผยแพร่รายการได้ภายในปี 2553


 “เราต้องการขยายฐานคนดูอีกกลุ่มที่คู่ขนานไปกับเนชั่น แชนแนล จึงทำเป็นช่องไลฟ์สไตล์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เป็นความบันเทิงแบบมีสาระ ซึ่งถือว่าจะเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ เหมือนกับที่เราเคยสร้างสถานีข่าว 24 ชั่วโมงแห่งแรกของประเทศไทยมาแล้ว” นายอดิศักดิ์ กล่าว

รายละอียดเพิ่มเติม
นงค์นาถ ห่านวิไล  โทร. 08-1409-4400 อีเมล [email protected]
วลัยพร ทิพยศุภลักษณ์ โทร.08-6906-2225 อีเมล [email protected]

Back to top