NBC's Investor News

แมงโก้ทีวี โดยเอ็นบีซี ทุ่มงบกว่า 40 ล้าน เปิดตัว เรยา เดอะ มิวสิคัล ฝีมือคนไทย

แมงโก้ทีวี โดยเอ็นบีซี กระโดดจับตลาดละครเวที ทุ่มงบกว่า 40 ล้าน

เปิดตัว เรยา เดอะ มิวสิคัล ฝีมือคนไทยมาตรฐานละครบรอดเวย์

 

            แมงโก้ทีวี สถานีข่าวบันเทิงคุณภาพโดยบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นบีซี เปิดโมเดลธุรกิจแนวใหม่ โดยอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการจับมือกับ ถ่ายเถา สุจริตกุล เจ้าของบทประพันธ์เลื่องชื่อ  ดอกส้มสีทอง มาถ่ายทอดในรูปแบบมิวสิคัล เธียเตอร์  ซึ่งได้สมเถา สุจริตกุล นักเขียนและวาทยกรชื่อดังที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล  มาร่วมสร้างสรรค์ละครเวทีมาตรฐานบรอดเวย์กับ เรยา เดอะ มิวสิคัล (Reya The Musical) โดยได้ดาราสาวเจ้าบทบาทอย่าง ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต  รับบท เรยา

อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด ( มหาชน ) หรือ เอ็นบีซี กล่าวว่า เราทุ่มทุนกว่า 40 ล้าน ซึ่งแบ่งเป็นส่วนของโปรดักชั่นกว่า 30 ล้านบาท และอีกกว่า 10 ล้านบาท ในการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ แม้ว่าเราจะมีความแข็งแรงทางด้านสื่ออยู่แล้วก็ตาม เราก็ยังต้องการประชาสัมพันธ์ผลงานนี้ออกไปให้เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น เพื่อให้ชื่อ เรยา เดอะ มิวสิคัล เป็นที่รู้จักและเป็นที่กล่าวถึงของกลุ่มคนทุกเพศทุกวัยครับ เอ็นบีซีสนใจทำสิ่งใหม่ที่ท้าทายความจำเจเสมอ  เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากที่จะทำละครเพลงมาตรฐานบรอดเวย์ จากเรื่องที่ดูเหมือนเป็นเรื่องชีวิตธรรมดาของผู้คน แต่ความจริงไม่ธรรมดา และปัจจุบันแนวโน้มของละครเวทีไทยต่อปีมีจำนวนและอัตราการเติบโตของตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เห็นว่าคนไทยนิยมชมละครเวทีมากขึ้น มีรสนิยมทางศิลปะมากขึ้น และเนื่องจากเราเคยจับงานใหญ่อย่าง เทศกาลภาพยนตร์โลก ( World Film Festival) มาแล้ว จึงมองแนวโน้มของตลาดบันเทิงว่าน่าจะแตกออกไปในแขนงอื่นได้ไม่ยาก เพราะเอ็นบีซีเองก็มีฐานการทำผลงานด้านบันเทิงอยู่แล้ว เราจึงเลือกทำละครเพลงที่ไม่ซ้ำกับละครเวทีอื่นๆ โดยเน้นเรื่องคุณภาพ มาตรฐานของดนตรีและการคัดสรรค์ตัวละครตลอดจนทีมงานมืออาชีพ ขายความเป็นมิวสิคัลระดับบรอดเวย์ ขายคุณภาพของเพลง ทั้งการประพันธ์ การเรียบเรียงเนื้อ และการขับร้อง   โดยมีกลุ่มเป้าหมายกลุ่มแรก คือ ผู้ที่ติดตามละครเวทีอยู่แล้ว และอยากจะหารสชาติใหม่ๆ ในการชมละครเวที กลุ่มที่สอง คือ ผู้ที่ชอบบทประพันธ์ดอกส้มสีทองและเคยติดตามเรยาในละครทีวีมาแล้ว ซึ่งเราหวังให้ละครเวทีชิ้นแรกของแมงโก้ทีวีเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับและชื่นชมของทั้งบุคคลในวงการศิลปะ และตลาดคนดูละครเวทีในบ้านเราครับ ในส่วนนี้เราได้เปิดการแสดงถึง 20 รอบ จำนวนที่นั่งทั้งสิ้นกว่า 12,000 ที่นั่ง และเล็งผลกำไรมากกว่า 40 ล้านบาท ซึ่งหากก้าวแรกในตลาดละครเวทีของเราสำเร็จ ในปีหน้า คาดว่าอาจสร้างสรรค์ละครเวทีขนาดใหญ่อีกปีละ 2 โครงการแน่นอนครับ

เรยา เดอะ มิวสิคัล เป็นการตีความที่หยิบยกบทประพันธ์อมตะชื่อดังอย่าง ดอกส้มสีทองมาถ่ายทอดเป็นละครเวทีที่ผสมผสานความลงตัวของความเป็นบรอดเวย์แท้ๆ ที่นับว่าหาชมได้ยากในประเทศไทย ซึ่งนอกจากจะได้รับอรรถรสจากบทละครแล้ว ยังจะได้อรรถรสจากบทเพลงที่แต่งขึ้นใหม่ทั้งหมดเพื่อละครเวทีเรื่องนี้โดยเฉพาะซึ่งได้รับการเขียนและเรียบเรียงเป็นภาษาอังกฤษ โดยสมเถา สุจริตกุล ก่อนที่จะมีการแปลเป็นภาษาไทยที่สละสลวยให้เหมาะกับเนื้อหาตามบทประพันธ์โดยเจ้าของเรื่องอย่าง            ถ่ายเถา สุจริตกุล ผ่านวง Symphony Orchestra แบบเต็มวง โดยได้วงออร์เคสตราฝีมือเยี่ยมอย่าง สยาม ฟิลฮาร์โมนิค ออร์เคสตรา วงดุริยางค์ที่มีประสบการณ์สูงสุดแห่งภาคพื้นเอเชียมาร่วมบรรเลงในการแสดงครั้งนี้ ร่วมด้วย เศกพล อุ่นสำราญ (โก้ แซ็กแมน) นักแซ็กโซโฟนฝีมือคุณภาพของเมืองไทย ให้เกียรติเป็นนักแซ็กโซโฟนรับเชิญในทุกรอบการแสดงอีกด้วย

โปรดักชั่นของเรยา เดอะ มิวสิคัล ได้ทีมงานมือโปรระดับฮอลลีวูด ผู้ที่ออกแบบฉากให้กับละครบรอดเวย์มานับไม่ถ้วนอย่าง ดีน ชิบูย่า มาทำการออกแบบฉากทั้งหมดของเรื่อง ณ โรงละครอัษรา คิง พาวเวอร์  พร้อมดึงผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ วิคเตอร์ เกรียงศักดิ์ ศิลากอง ซึ่งกำกับละครเวทีมาแล้วหลายเรื่องและคุ้นเคยกับละครเพลงบรอดเวย์อย่างดี ทั้งในฐานะนักแสดงละครบรอดเวย์ซึ่งนำมาแสดงที่ประเทศไทย และในฐานะผู้ติดตามละครบรอดเวย์อย่างใกล้ชิด  มากำกับละครเรื่องนี้ เพื่อพิสูจน์ศักยภาพของคนไทย ในมาตรฐานละครเวทีแบบสากล ร่วมด้วย ทฤษฎี ณ พัทลุง นักประพันธ์ดนตรีและวาทยกรไทยที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับโลกอย่างต่อเนื่อง มาเป็นผู้เรียบเรียงและกำกับดนตรี พร้อมด้วยเหล่าทีมนักแสดงและนักร้องคุณภาพระดับแนวหน้าของประเทศที่ขับเคี่ยวคัดสรรกันมาเป็นพิเศษ อาทิ กรกันต์ สุทธิโกเศศ (อาร์ม KPN), สุรุจ ทิพากรเสนี (จุ้ย) พ่วงด้วยตำแหน่งผู้กำกับการร้อง และร่วมประพันธ์คำร้องภาษาไทย, ภควัต วงศ์ไท (ตั๋ง), อุทัยศรี ศรีณรงค์ (ป่าน วีทรีโอ้), มณีภัสสร มอลลอย (ไมร่า), นฎาประไพ สุจริตกุล (กิ๊กกี้), ไวรุจน์ เดชมหิทกุล (ปุ้ย) และสุดาพิมพ์  โพธิภักติ (จ๋า)  เป็นต้น  และไฮไลท์สำคัญ คือ การคว้าตัวนางเอกสุดฮอตแห่งวงการ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต  มารับบทเรยาในละครมิวสิคัลครั้งนี้ ซึ่งเรยา เดอะ มิวสิคัลนั้นจะมีความชัดเจนในเรื่องของคำร้องที่เน้นการใช้คำไทยซึ่งออกเสียงอย่างชัดเจนและสละสลวย บวกกับบทเพลงที่แต่งขึ้นแต่ละเพลงนั้นก็มีการสื่ออารมณ์ตาม

 

บทประพันธ์ในแต่ละตอน รวมถึงเนื้อเรื่องซึ่งจะอิงตามบทประพันธ์อย่างแท้จริง นอกจากนี้เรยา เดอะ มิวสิคัล ยังได้รับเกียรติจากห้องเสื้อ ไข่ บูติก โดยสมชาย แก้วทอง มาทำการออกแบบชุดถึง 9 ชุดให้กับเรยาในทุกๆ ฉากอีกด้วย

เรยา เดอะ มิวสิคัล นับเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งของแมงโก้ทีวี โดย บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นบีซี  เปิดการแสดงทั้งหมด 20 รอบ ในวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 14 กันยายน ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2555 ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ เปิดจองบัตรได้ที่ Thai Ticket Major ทุกสาขาตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2555 เป็นต้นไป ผู้ที่สนใจจองก่อนวันที่ 30 มิถุนายน รับส่วนลด 10% ทุกที่นั่ง ซึ่งผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารได้ทาง www.reyathemusical.com

Back to top