NBC's Investor News

ภาพยนต์ ซีรี่ส์ ขงจื้อ มหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ สุดยอดแห่งหลักคำสอน ปรัชญาการใช้ชีวิต

ละครโทรทัศน์จากประเทศจีน “ขงจื้อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน”

ออกอากาศ ทางเนชั่น แชนแนล

ทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ เริ่มเสาร์ที่ 16 มิถุนายน 55 เวลา 18.00-19.00น.

และสถานีข่าวบันเทิง แมงโก้ทีวี 7 กรกฏาคม 55

 

เรื่องย่อ ขงจื้อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน

 

                ปลายยุคชุนชิว  บรรดาเจ้าเมืองต่างแย่งชิงกันเป็นใหญ่ จึงเกิดสงครามรบฆ่ากัน แคว้นปูซานตง ตระกูลของขงจื้อ เป็นเชื้อสานตระกูลสูงศักดิ์ แห่งแคว้นซ่ง ที่กำลังตกต่ำและยากจน ขงจื้ออยู่กับแม่เพียง 2คน ชอบฝึกพิธีกรรม การเคารพบุรุษตามประเพณี ขงจื้อใฝ่ฝันแต่เด็กว่า จะเป็นผู้ฟื้นฟูการปกครองที่เป็นธรรมของสมัย โจวกงให้มีระเบียบแบบแผนที่มีคุณธรรม เพื่อให้ทุกคนทุกบ้านอยู่เย็นเป็นสุขเหมือนกันหมดทั้งโลก

 

                ในวัยหนุ่ม ขงจื้อชอบฝึกเรียนประเพณีวัฒนธรรมจนถูกเพื่อนๆ ต่างรุมหัวเราะเยาะเย้ย เมื่ออายุ 17 ปี ออกตามหาที่ฝังศพของพ่อและฝังศพแม่ จึงออกไปร่วมงานของตระกูลชั้นสูงในแคว้นหลู่จนถูกเหยียดหยาม ทำให้อับอายและยังถูกสุนัขร้ายวิ่งกัด ในสายตาของบุคคลทั่วไป ขงจื้อถูกมองว่าเป็นคนแปลกที่เข้ากับใครไม่ได้ เพื่อเลี้ยงชีพเขาเลี้ยงม้า เข็นรถทำงานเฝ้ายุ้งฉาง ขยันร่ำเรียนอ่านหนังสือ ท่องเที่ยวไปทุกแห่ง  กราบไหว้ครูบาอาจารย์ที่มีชื่อเสียง ขงจื้อจึงมีความสามารถครบ6ศิลปะ ที่คนชั้นสูงในยุคนั้นมีกัน ด้วยที่มีความซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา และเป็นผู้มีความรู้ จึงได้รับการยอมรับจากชนชั้นสูงและผู้ใช้แรงงาน พวกอำมาตย์ในแคว้นหลู่ที่กำลังเป็นใหญ่ ตระกูลจี่ที่กำอำนาจได้เปิดศึกฆ่าฟันกัน เจ้าเมืองหลู่ทำให้แคว้นหลู่ตกอยู่ในภาวะสงคราม พ่อบ้านตระกูลจี้ ชื่อว่าหยางหู่ เห็นว่าขงจื้อมีความรู้และมีชื่อเสียงจึงอยากได้ขงจื๊อมาเป็นพวก แต่ขงจื้อไม่ยอมเข้ากับคนที่ไม่ดี จึงลาจากไป

 

                ขงจื้อได้เดินทางไปพบ หลาวจื้อ ผู้มีความอ่อนโยนชนะความคิดที่แข็งกร้าว ทำให้ขงจื้อเข้าใจว่าผู้ที่จะเป็นครูบาอาจารย์ ที่จะอบรมผู้อื่นด้วยสองมือเปล่าต้องมีความตั้งใจสูง หลังจากนั้นขงจื้อได้ออกสอนวิชาความรู้แบบเปิด ถ่ายทอดวิชา เมตตา คุณธรรมมารยาท  ซื่อสัตย์และมีระเบียบให้กับลูกศิษย์ลูกหา สอนลูกศิษย์เหล่านั้นว่า ต้องทำอย่างไรจึงเป็นคนที่มีคุณธรรมประหยัดพอเพียง มีความคิดที่มุ่งมั่น  จึงจะเป็นสุภาพชนคนหนึ่งการกระทำ และคำสั่งสอนของขงจื้อได้ปรับเปลี่ยนการปกครอง ที่เคยมีมาแต่โบราณ และทำให้ขงจื้อเป็นประชาชนนักสอนคนแรกของประวัติศาสตร์จีน ขงจื้อมีความหวังอย่างแรงกล้าที่จะก้าวเข้าสู่ความเป็นนักการเมือง  เพื่อให้ความคิดของตนเองเป็นจริง ตอนนั้นอายุ 50 ปี ขงจื้อได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งเสนาบดีของแคว้นหลู่  ได้มีการเข้าประชุมกับแคว้นหลู่ที่แสนยานภาพทางทหารยิ่งใหญ่ที่สุด และสืบรู้ว่าฝ่ายตรงข้าม ได้แอบนำทหารมาปิดล้อมไว้ ในขณะที่กำลังจะเกิดการสู้รบ  ขงจื้อไม่หวั่นไหวเมื่อภัยมาวางแผนอย่างแยบยล ใช้เสียงเพลงสันติภาพของเด็กมาขับกล่อม  ทำให้เจ้าเมืองฉีจงกงนำแก้วที่กำลังยกขึ้นเป็นสัญญาณสั่งฆ่ายกลงจนไม่เกิดการนองเลือด  ภายหลังการวางแผน 3 ขั้นตอนของขงจื้อทำให้ จีซุน สูซุน เมิงซุน 3 ตระกูลชั้นสูง เกิดการคัดค้านจึงทำให้เกิดรบฆ่ากันอีก หลู่จินที่อ่อนแอจอมพ่ายแพ้ให้กับความถูกกดดัน ได้แต่ดื่มเหล้าจนเมามาย ขงจื้อผิดหวังจึงพาลูกศิษย์ทั้งหลายจากไป เริ่มต้นการตระเวนไปทุกเมืองใช้เวลายาวนานถึง 14 ปี

 

                หวังตี้ถูกจับเกือบถูกฆ่าทิ้ง ผู่เฉินถูกกักตัวแต่หนีออกมาได้ เห็นว่าแคว้นเว่ยปกครองประเทศแหลวแหลก แคว้นซ่งเจ้าเทืองก็ถูกตียับ เจิ้นตี้ถูกอหิวาตกโลกเล่นงานแทบตาย เฉิน,ฉ้าย ถูกล้อมไว้ในหุบเขาขาดเสบียงหลายวัน ขงจื้อได้แต่เฝ้าถามฟ้าดินว่าตัวเราไม่ใช่เสือ  สิงห์ ทำไมถูกปล่อยทิ้งไว้กลางป่าดง แต่สุดท้ายก็มีฉู่จาวหวางที่เห็นคุณงามความดีของขงจื้อ  เมื่อไปถึงก็สายไปเสียแล้ว เพราะพบเพียงแต่โลงศพของฉู่หวางเท่านั้น ในระยะเวลา 14 ปี ขงจื้อได้ตระเวนไปทั่วแคว้นเว่ย,ซ่ง.เจิ้น.เฉิน,ฉ่าน,เยียะ,ฉู่  ผ่านการอดอยาก หิวโหย  ฝ่าลมฝ่าฝน  เจ็บไข้ได้ป่วยต่อสู้กับความตาย ได้พบเจ้าเมืองหลายแคว้น ได้พยายามสั่งสอนวิชาความรู้จนปากแฉะปากแห้ง  แต่ก็ไม่ค่อยมีคนสนใจขงจื้อจึงรำพันคนเดียวว่า หากเจ้าเมืองยอมใช้ข้าฯ ไม่นานหรอกเพียง 3ปี  ก็เห็นผลแต่ทำไมเล่าจึงไม่เป็นความจริงได้?   อายุ 68 ปี ขงจื้อที่มีผมขาวโพลนทั้งศีรษะได้กลับแคว้นหลู่ เขาตั้งใจสอนหนังสือ ตั้งใจศึกษาแก้ไขเรียบเรียง  ตำราโบราณ เช่น กลอน, หนังสือ,ธรรมเนียม,ชนชิว และมีลูกศิษย์ถึง 3,000 คน ขงจื้อเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ของจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แต่เขาก็ไม่ได้รับการเหลียวแลจากผู้มีอำนาจของแคว้นหลู่แต่อย่างใด ลูกศิษย์ที่ได้ดีมีอำนาจก็เปลี่ยนสีไปสยบกับพวกแคว้นจี้ ขงจื้อเดินขึ้นบนเนินเขา มองไปรอบๆ คล้ายกับว่าได้เห็นโลกที่เสมอภาคแล้วในใจของเขา

                ขงจื้อ จอมปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งแผ่นดิน ที่ทั่วโลกยอมรับให้เป็นนักปราชญ์อันดับหนึ่งของเอเชียและของโลก

 

ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร NBC 02-338-3600   www.nationchannel.com

Back to top