NBC's Investor News

สถานีข่าวระวังภัย ช่วยภัยหนาว นักเรียน ร.ร.บ้านทับเบิกร่วมใจ จ.เพชรบูรณ์

พี่ๆทีมข่าวระวังภัยร่วมเล่นเกมส์สนุกๆกันน้อง

วิ่งสามขา เรียกเสียงเฮได้เสมอ

สถานีข่าวระวังภัย ช่วยภัยหนาว

นักเรียน ร.ร.บ้านทับเบิกร่วมใจ จ.เพชรบูรณ์

28 ม.ค. 55 สถานีข่าวระวัง จัดกิจกรรม “ช่วยภัยหนาว” ร่วมกับ ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต  ดีเทค แกรนด์สปอร์ต มอบผ้าห่ม ผ้าพันคอ อุปกรณ์กีฬา และจัดกิจกรรมสันทนาการ แก่ นักเรียน ในชุมชนชาวม้ง กว่า 300 คน โดย นาย ณัฐ เลื่อนยศ ผู้อำนวยการ ร.ร.บ้านทับเบิกร่วมใจ ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ เป็นผู้รับมอบ ทั้งนี้สถานีข่าวระวังภัย ติดตั้งจานดาวเทียม และโทรทัศน์ เป็นสื่อการเรียน แก่โรงเรียนด้วย

กิจกรรม “ช่วยภัยหนาว” จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 จากความร่วมแรงร่วมใจของพนักงานใน บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) โดยการดำเนินงานของ สถานีข่าวระวังภัย สถานีข่าวเพื่อชุมชน เป็นสื่อกลางในการรวบร่วมน้ำใจจากผู้ชมทางบ้าน ร่วมถึงพันธมิตรทางธุรกิจ ที่บริจาคเงิน และเครื่องกันหนาว เพื่อให้สถานีข่าวระวงัภัย ดำเนินการจัดหาสิ่งของที่จำเป็นต่อเด็กๆในโรงเรียน บ้านทับเบิกร่วมใจ ที่อยู่สูงจาก 1,768 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และจะยิ่งทรมารขึ้นเมื่อเข้าฤดูฝน เมื่อเข้าเดินสิงหาคม ที่มีทั้งความชื้น และความหนาว กว่า 6 องศาระคนกันไป

ทีมข่าวระวังภัยเริ่มกิจกรรมกับเด็กๆ ตั้งแต่เช้าตรู่ท่ามกลางบรรยากาศที่เขียวชะอุ่มไปด้วยไร่กะหล่ำ หลังจากเคารพธงชาติเป็นที่เรียนร้อย ทีมงานที่มากัน 10 กว่าคน เป็นเพียงหยิบมือเมื่อเทียบกับ นักเรียนบ้านทับเบิกร่วมใจกว่า 300 คน เพราะทางโรงเรียนเปิดรับนักเรียนตั้งแต่ ระดับชั้น อนุบาล-ม.3 และจะขยายโอกาศทางการศึกษาออกไปอีกในระดับชั้น ม.4

เด็กๆพร้อม ทีมข่าวระวังภัยก็พร้อมกับกิจกรรมสนุกๆ เรียกเสียงเฮ กันทั้วลาน พร้อมกันนั้นทีมงานยังทำขาวโพดอบเนย ของธรรมดาสำหรับเรา แต่เด็กที่นั้นตื่นเต้นกันมาก ทีมงานมาบอกว่ามีแม่ของเด็กคนหนึ่งบอกว่า ที่นี้ไม่เคยมีอะไรแบบนี้มาก่อน ลูกของเขาดีใจมากๆ ทางทีมงานก็ดีใจเช่นกัน กิจกรรมดำเนินไป สลับกับการแสดงจากนักเรียนบ้านทับเบิกร่วมใจ ในชุดประจำเผ่าสีสันสวยงาม สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก จนมาถึงเวลาส่งมอบ ผ้าห่ม จาก ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต และเครื่องกันหนาว จาก บริษัท ดีเทค รู้มาว่าเกือบทุกชิ้นมาจากการทำมือของพนักงาน ทั้งถุงมือ ผ้าหม่ ผ้าพันคอ สวยงามมากเด็กที่ได้ไปดีใจกันใหญ่

ปิดงานด้วยการกล่าวคำขอบคุณจาก นาย ณัฐ เลื่อนยศ ผู้อำนวยการ ร.ร.บ้านทับเบิกร่วมใจ ผู้ที่ทิ้งความสะดวกสบายจากเดิมที่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนอยู่ในเมือง ขึ้นเขามาดูแลเด็กๆบนที่ห่างไกลนี้ จากโรงเรียนที่ขาดบุคลากรดูแล ร่วมถึงการจัดระเบียบการศึกษาที่ดี มาวันนี้ก็ได้ ผอ.ณัฐ ผู้นำให้โรงเรียน ด้วยวิสัยทัศน์ของ ผ.อ.จึงได้จัด”โครงการส่งน้องเป็นครูที่ภูทับเบิก” วัถุประสงค์คือการส่งนักเรียนของโรงเรียนที่มีศักยภาพในการศึกษาได้เรียนในระดับปริญญาตรีสาขาครู เพื่อให้กลับมาเป็นครูในโรงเรียนบ้านทับเบิก โดยทางโครงการจะมีทุนให้ 10,000 บาท ต่อปี ดูจะน้อยไปสักหน่อยแต่นั้นก็เป็นเงินที่ทางโรงเรียนพอที่จะจัดหามาได้ด้วยตัวเอง

จากที่ได้คุยกับ คุณครู เสกสรรค์ มิ่งจันทึก หรือครูหนุ่ม ครูผู้ช่วย กล่าวว่า พัฒนาการศึกษาของเด็กๆเป็นไปอย่างยากลำบาก เกิดจากภาษาที่ใช้ในการสื่อสาร และความยอมรับในตัวผู้สอน การใช้ภาษาที่นี้เป็นชุมชนชาว”ม้ง”ดังนั้นเด็กทุกคนจะใช้ภาษาม้งเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ครูผู้สอนก็ต้องทำความเข้าใจในภาษาด้วยเช่นกัน อีกประเด็นคือเด็กไม่มีเวลาทบทวนความรู้เพราะต้องช่วย พ่อ แม่ ทำไร่ มัน กะหล่ำ อันเป็นรายได้หลักของครอบครัว ยิ่งในฤดูฝนเด็กบางคนต้องเดินเท้าไกลถึง 4 ก.ม.และความชื้นที่ทำให้หนังสือเรียนขึ้นรา ร่วมถึงปัญหาของแสงสว่างไม่เพียงพอ

แต่อะไรไม่สำคัญเท่ากับความเป็น “ครู” ของผู้สอนเอง หลังจากทีมงานได้คุยกับครูหนุ่ม พื้นเพเป็นคนจังหวัดนครสวรรค์ มีโอกาสเลือกที่จะเป็นครูในพื้นที่ได้ซึ่งสบายกว่าบนนี้มากทั้งความพร้อมของอุปกรณ์การสอน การกินอยู่ แต่ครูหนุ่มบอกว่าเขาเลือกเองที่จะมาเป็นครูที่นี้ แม้จะลำบากทั้งความเป็นอยู่ ห่างไกลบ้าน และต้องให้เวลาเป็นชั่วโมงในการเดินทางศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้านการบริหารการศึกษา ก็เพื่อความตั้งใจจะพัฒนาพื้นที่ ที่เด็กๆห่างไกลทางการศึกษา “ผมอยากมาที่ลำบาก และไม่มีใครอยากมา เพราะมีอะไรให้ผมได้ทำเยอะดี”

            ทั้งหมดนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สถานีข่าวระวังภัยจัดขึ้น ด้วยความสำนึกในการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งจะมีต่อไปอีกเพื่อช่วยลดช่องว่าทางสังคม และป้องกัน ช่วยเหลือสังคมของเรา ติดตามกิจกรรมต่างๆ ได้ทาง เว๊ปไซต์.ระวังภัย.คอม รวมทั้งสื่อในเครื่อ

 

Contact us : 02-338-3600

Back to top