NBC's Investor News

NBC เปิดแผนระดมทุนเข้า “นิว มีเดีย”

ผู้บริหาร NBC เผยระดมทุนรองรับการพัฒนาธุรกิจนิว มีเดีย รับจังหวะเม็ดเงินโฆษณาเริ่มไหลสู่สื่อทีวีดาวเทียม เคเบิล และเว็บไซต์ คาดปีหน้าสัดส่วนรายได้จากนิวมีเดียจะเพิ่มขึ้น ส่วนครึ่งปีนี้กำไรพุ่งแล้ว 30%
 
นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงเหตุผลในการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ว่า จากการที่ NBC  เป็นผู้ผลิตข่าวสารเผยแพร่ผ่านช่องทางต่างๆ (Content Provider) ทั้งสื่อโทรทัศน์ สื่อวิทยุ และยังขยายธุรกิจสู่สื่อรูปแบบใหม่ ซึ่งมีการเติบโตสูง ทำให้มีความจำเป็นต้องเพิ่มทุนเพื่อใช้ขยายธุรกิจ โดยเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้น บริษัทจะนำไปใช้ในการพัฒนาอุปกรณ์ เทคโนโลยีการสื่อสารต่างๆ รองรับการเผยแพร่ผ่านสื่ออื่นๆ เช่นระบบเว็บไซต์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เงินลงทุน 60-70 ล้านบาท โครงการลงทุนเพื่อรองรับการเติบโตของเคเบิลทีวี และดาวเทียม ที่มีจำนวนตัวเลขผู้ชมเคเบิลทีวีสูงขึ้นทุกขณะ    


“คอนเทนท์ที่บริษัทผลิตจะไม่ว่าจะเป็นเสียง ภาพเคลื่อนไหว จะไปสู่ทั้ง 3 สื่อนี้ และสามารถขยายตัวได้เรื่อยๆ ดังนั้นการที่ NBC เข้าตลาดหลักทรัพย์ MAI คือกลไกการบุกไปข้างหน้า เพราะการลงทุนเพิ่มในเทคโนโลยีเหล่านี้จะเพิ่มช่องทางหารายได้ใหม่ๆ” นายอดิศักดิ์ กล่าว


ตามแผนการระดมทุน บริษัทจะเพิ่มทุนจาก 120 ล้านบาทเป็น 170 ล้านบาท และคาดว่าจะเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปในต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยหุ้นเพิ่มทุนที่เสนอขายแก่ประชาชนมีจำนวน 50 ล้านหุ้น แบ่งเป็นการเสนอขายหุ้นแก่ผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG ไม่เกิน 20 ล้านหุ้น ที่เหลือกว่า 30 ล้านหุ้น จะเสนอขายแก่ประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ NMG ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่จะเสนอขายหุ้นที่ถือใน NBC จำนวน 15 ล้านหุ้น จึงรวมหุ้นที่จะเสนอขายทั้งหมดจำนวน 65 ล้านหุ้น

นายอดิศักดิ์ยังได้กล่าวถึงแนวโน้มธุรกิจของบริษัทว่า มีแนวโน้มเติบโตได้ดี เนื่องจากธุรกิจด้านนิว มีเดียสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เมื่อจำนวนผู้ชมสูง ทำให้ผู้วางแผนสื่ออย่างเอเจนซี่ เจ้าของสินค้าเลือกโฆษณาสินค้าผ่านช่องทางเหล่านี้แทน บริษัทซึ่งเป็นผู้ผลิตเนื้อหาผ่านสื่อใหม่ จึงมีโอกาสในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้น


    ทั้งนี้ผลสำรวจของ  AGB Nielsen ระบุว่า ในช่วงจันทร์-ศุกร์ บางช่วงเวลาตัวเลขผู้ชมเคเบิลทีวีสูงกว่าฟรีทีวีแล้ว โดยตัวเลขผู้ชมเคเบิลทีวีขณะนี้อยู่ที่ 2.7 ล้านครัวเรือนเพิ่มขึ้น 5 เท่าในเวลา 5 ปี จานดาวเทียมมีอัตราโตขึ้นปีละ 1 ล้านจาน ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในปีนี้คาดว่าจะขยายตัว 10% เช่นเดียวกับตลาดบริการเสริมโทรศัพท์มือถือที่จะมีอัตราโต 14%
“การที่ผู้ชมเคเบิล ทีวีดาวเทียมมากขึ้น ทำให้วงการโฆษณาเริ่มหันมาสนใจลงโฆษณาในเคเบิลทีวีหรือเว็บไซต์มากขึ้น เพราะยังมีอัตราค่าโฆษณาต่ำ ขณะเดียวกันสื่อดังกล่าวยังเข้าถึงและเจาะตลาดที่เฉพาะเจาะจง แยกย่อยตามไลฟ์สไตล์ แนวโน้มโฆษณาในสื่อใหม่จึงโตแบบก้าวกระโดด”

นายอดิศักดิ์ กล่าวและว่า การที่  พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์พ.ศ.2551 อนุญาตให้มีโฆษณาในเคเบิลทีวี  และทีวีดาวเทียมได้ 6 นาทีต่อชั่วโมง ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเติบโตของ NBC ซึ่งผลสำรวจของ AGB Neilson ระบุว่า  เนชั่น แชนแนล เป็นช่องรายการข่าวที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี


สำหรับรายได้ของ NBC ช่วงครึ่งปีแรกของปี 2552 มีมูลค่า 213.19 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 163.38 ล้านบาท แบ่งเป็นสัดส่วนรายได้ที่มาจากโทรทัศน์ 77.7% สื่อรูปแบบใหม่ 4.6% และอื่นๆ 1.6%

ขณะที่ในส่วนของกำไรสุทธิ งวด 6 เดือนแรกของปี 2552 มีกำไรสุทธิ 17 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 30% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีกำไรสุทธิ 13  ล้านบาท ส่วนปี 2551 บริษัทมีกำไรสุทธิทั้งสิ้น 26.91 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2550 เป็นจำนวน 16.30 ล้านบาท หรือ 153.79%  

“ในปีหน้าคาดว่าสัดส่วนรายได้ที่มาจากธุรกิจนิวมีเดียจะเพิ่มขึ้น เพราะระบบเน็ตเวิร์คที่มีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็น 3G  และ  WiMax จะเกิดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ และเราเป็นผู้ผลิตคอนเทนท์ ถ้าเน็ตเวิร์คมาเมื่อไหร่ ก็พร้อมจะทำคอนเทนท์ส่งผ่านสื่อเหล่านั้นได้เลย โดยเฉพาะผ่านมือถือซึ่งผู้ประกอบการมือถือต้องการคอนเทนท์เสริมอีกมาก” นายอดิศักดิ์ กล่าว

ทางด้านนางดวงใจ หล่อเลิศวิทย์ หุ้นส่วนบริหาร บริษัทเจดี พาร์ทเนอร์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า NBC เข้าระดมทุนในจังหวะที่เหมาะสม เพราะเทคโนโลยีและกฎหมายล้วนสนับสนุนการเติบโตและการหารายได้ของบริษัท ทั้งจากธุรกิจทีวี วิทยุ และนิวมีเดีย จึงทำให้บริษัทมีความแข็งแกร่งขึ้น ขณะที่ต้นทุนการผลิตนั้นทำคอนเทนท์เดียวแต่สามารถหารายได้หลายรูปแบบ จึงนับเป็นบริษัทที่มีศักยภาพในการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
นงค์นาถ ห่านวิไล 081-409-4400, [email protected]
วลัยพร ทิพยศุภลักษณ์ 086-906-2225  [email protected]

 

Back to top